(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, mưa lớn ngày 9/9 đã gây sạt lở một số điểm trên địa bàn tỉnh. 


Điểm sạt lở tại đường nội xóm Cạn Thượng, xã Hợp Phong (Cao Phong) do mưa lớn ngày 9/9. 

Trong đó, tại huyện Cao Phong, mưa lớn đã làm sạt lở ta luy dương tuyến đường nội xóm Cạn Thượng, xã Hợp Phong với chiều dài khoảng 10 m, chiều sâu từ 0,5 - 10 m; khối lượng đất, đá sạt lở khoảng 2.000 m3. Sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến khoảng 10 hộ dân phía dưới chân núi. 

Tại huyện Tân Lạc, mưa lớn đã làm thiệt hại 1 công trình thuỷ lợi. Cụ thể, đường tràn hồ Nghẹ, xã Lỗ Sơn bị vỡ đoạn tường bên dưới cầu bắc qua đường tràn với tổng chiều dài 11 m, chiều cao 2,5 m; sạt lở vào phần diện tích đất rộng 4 m.

Cũng trên địa bàn huyện Tân Lạc, hiện ghi nhận 1 điểm dân cư có nguy cơ đá lăn tại xóm Khời, xã Phú Cường. Tại đây có tảng đá ước khoảng 30 m3 nằm trên cao khoảng 100 m tính từ chân núi. Trước đây, khối đá có rễ cây nghiến bám quanh, nay cây nghiến bị chết, toàn bộ khối đá không còn vật bám, nguy cơ đá lăn ảnh hưởng đến 5 hộ dân với 32 nhân khẩu sinh sống phía dưới chân núi. 

Để khắc phục hậu quả thiên tai, Ban Chủ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện Cao Phong, Tân Lạc đã chỉ đạo các xã theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của mưa lũ, bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn về tình hình thời tiết địa phương, kịp thời hướng dẫn, thông tin đến các xóm, khu dân cư, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt  hại do lũ quét, sạt lở đất, đá gây ra. Tổ chức các lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi qua đoạn sạt lở tại các tuyến đường, khu vực bị sạt lở. Huy động người dân xử lý tạm thời các vị trí sạt lở để tạm thời đi lại. Di dời tạm thời các hộ gia đình có nguy cơ ảnh hưởng lũ ống, lũ quét ra khỏi khu vực sạt lở. 

P.V

Các tin khác


Huyện Kim Bôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bôi đã mang lại thay đổi tích cực. Từ phương thức sản xuất truyền thống, người dân đã chuyển đổi sang sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 khẳng định khoa học - công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá chiến lược quan trọng. Theo đó, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để cơ hội, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục