(HBĐT) - Tự mua dây điện rồi dựng trụ tre, gỗ không đảm bảo chất lượng để kéo điện từ trụ chính về nhà, khiến cho nguồn điện bị hao phí và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là vào những ngày mưa, bão. Đây là thực trạng ở một số xã, đặc biệt là các xã vùng cao trên địa bàn huyện Đà Bắc.


Hệ thống đường dây điện tự kéo bằng cột tre tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết (Đà Bắc).

Xóm Bao, xã Giáp Đắt có 93 hộ với 403 nhân khẩu. Tại xóm, năm 2016 - 2017, Nhà nước đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp, lắp đặt hệ thống đường điện sinh hoạt phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn. Do dân cư sinh sống rải rác, một số điểm chưa có đường điện hạ thế, tại khu tái định cư xen ghép Suối Tào, xóm Bao hiện còn trên 30 hộ với 120 nhân khẩu hàng ngày phải dùng chung đường dây điện tự kéo từ nguồn điện lưới quốc gia về nhà. Chính vì tự làm nên mọi thứ rất tạm bợ, các cột gỗ, cành cây được dùng để mắc dây điện, nhiều cột gỗ đã mục nên xảy ra đổ gãy thường xuyên, khiến cho nhiều đường dây điện bị võng xuống. Nhiều nơi dây điện nằm trên mái nhà, lẫn trong bụi cây không đủ độ cao quy định, gây nguy hiểm đến người và gia súc, gia cầm.

 Gia đình ông Hà Văn Sương ở cuối xóm Bao thường xuyên sống trong tình trạng thiếu điện sinh hoạt, tự sử dụng đường dây thông tin kéo điện về nhà. Tuy nhiên nguồn điện yếu chỉ đủ thắp sáng, không sử dụng được các thiết bị điện như ti vi, nồi cơm điện, tủ lạnh...  

Cũng như xóm Bao, xã Giáp Đắt, tại khu dân cư xen ghép xóm Lăm và khu Bưa Bạt, xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết, người đi đường không khỏi lo lắng khi đường dây điện của gần 30 hộ trong xóm có chỗ được làm bằng cột tre thô sơ xiêu vẹo, thậm chí có vị trí dây điện nằm sát mặt đất, có đoạn dây điện chăng qua các bụi cây, gây mất an toàn cho người và gia súc đi qua khi xảy ra sự cố chập điện. Chị Lý Thị Sinh, xóm Thầm Luông cho biết, những năm qua, gia đình chị luôn sống trong tình cảnh thấp thỏm, lo âu. Để có điện sử dụng, gia đình phải dùng các trụ gỗ để làm cột, tự mua dây điện về đấu nối.
 
Với thực trạng đường điện hiện nay trên địa bàn huyện nói chung và các xã, đặc biệt là các xã vùng cao nói riêng không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy hiểm. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con chú ý khi sử dụng điện, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc. 

Đồng chí Xa Công Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Đắt cho biết: Xã rất mong các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống điện đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân, tạo điều kiện giúp bà con ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra và cũng không có gì đảm bảo trong thời gian tới sẽ không còn tai nạn. Điện là nhu cầu thiết yếu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất rất cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp cũng như các ngành chức năng sớm có giải pháp cụ thể đầu tư hạ tầng lưới điện ổn định, an toàn cho người dân.


Minh Duy
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc)


Các tin khác


Toàn tỉnh có 45 con gia súc bị chết rét

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tái bùng phát ở một số địa phương. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp, đặc biệt là kiểm soát chặt nguồn con giống để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Hội Nông dân tỉnh phát động “Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn

Ngày 27/2, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp HND huyện Lương Sơn tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn 2024, hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh" và phong trào trồng "Hàng cây nông dân” gắn với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Cao Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và hội viên, nông dân các địa phương trong tỉnh.

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2 – 3; trời rét và rét đậm. Trong ngày 26/2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Thời tiết ngày 26/2: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/2, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục