Tính đến nay, toàn tỉnh có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, riêng năm 2023 có 2 xã được công nhận NTM nâng cao. Để đạt được kết quả này là nhờ sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Chương trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đã giúp xã Phú Lai (Yên Thủy) nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, người dân đi lại thuận tiện.

Xác định xây dựng NTM nâng cao là động lực để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn; là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về mục tiêu, ý nghĩa của xây dựng NTM nâng cao. Vì vậy, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao nhận được sự đồng thuận, đồng lòng, hưởng ứng tích cực của nhân dân.

Nhuận Trạch là 1 trong 2 xã cán đích NTM nâng cao vào cuối năm 2023. Về Nhuận Trạch những ngày này không khó để nhận ra niềm hân hoan, tự hào của người dân nơi đây. Được biết, Nhuận Trạch bắt tay xây dựng và hoàn thành tiêu chí xã đạt chuẩn NTM khá sớm. Từ năm 2020, Nhuận Trạch bắt tay tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, mục tiêu đặt ra là cán đích NTM nâng cao trong nhiệm kỳ. Để thực hiện được mục tiêu đó, xã huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia xây dựng NTM nâng cao với tổng kinh phí thực hiện 65,2 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 12,7 tỷ đồng (chiếm 19,5%).

Nhờ sự vào cuộc, đồng tình ủng hộ của nhân dân, xã Nhuận Trạch đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM nâng cao với nhiều tiêu chí nổi bật: đường liên thôn và đường trục thôn, xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; tỷ lệ kênh mương kiên cố hóa đạt gần 60%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 11/11 thôn, xóm có nhà văn hóa; 92,4% hộ có nhà đạt tiêu chuẩn, xã không có nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, còn 0,75%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/năm…

Đối với Phú Lai, huyện Yên Thủy, xã thứ 2 cán đích NTM nâng cao năm 2023, bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, song bằng sự nỗ lực, quyết tâm, Phú Lai đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Có được kết quả này, theo đồng chí Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch UBND xã đó chính là nhờ sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong tham gia xây dựng NTM. Nhờ phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, xã đã huy động được nguồn lực hơn 20 tỷ đồng, trong đó được phân bổ từ ngân sách tỉnh hơn 8 tỷ đồng; nguồn vốn chương trình NTM hơn 2,3 tỷ đồng; ngân sách huyện hơn 3,6 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 500 triệu đồng và nguồn nhân dân đóng góp hơn 5,2 tỷ đồng, chiếm trên 25% tổng số vốn. Từ nguồn vốn huy động, Phú Lai đã đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, trạm đáp ứng các tiêu chí NTM nâng cao; hỗ trợ xây dựng nhà ở dân cư, lắp đặt camera an ninh, lắp đặt wifi miễn phí tại các điểm công cộng; lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời tại các điểm công cộng, trồng cây xanh, trồng hoa các tuyến đường... 

Đặc biệt, ngoài những nỗ lực trong đầu tư cơ sở hạ tầng, xã quyết tâm và có nhiều giải pháp đột phá nhằm vận động nhân dân phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập. Xác định nông nghiệp vẫn là chủ lực, Phú Lai đã huy động nhân dân đẩy mạnh xây dựng và thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn, thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất và tiêu thụ.

Theo kế hoạch, năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt nhằm tạo cơ sở vững chắc hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với phát triển đô thị, thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế vào nông nghiệp, nông thôn nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội phát triển kết cấu hạ tầng và cung ứng dịch vụ công. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh trong xây dựng NTM.


Đinh Hòa

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/4: Cao điểm nắng nóng trên cả nước, có nơi lên đến 42 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/4, nhiệt độ cả nước tăng nhanh, thời tiết nắng nóng gay gắt, có nơi lên đến 42 độ C.

Bảo vệ môi trường trong phát triển chăn nuôi

Những năm qua, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ trong tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế đem lại thì vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra vẫn còn nhiều nhức nhối.

Ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai

Cả nước đang gồng mình ứng phó với thiên tai, thời tiết cực đoan. Nắng nóng gay gắt kéo dài ngay trong mùa Xuân dẫn tới khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là miền Nam.

Thời tiết ngày 27/4: Nắng nóng gay gắt, có nơi trên 41 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/4, nhiệt độ cả nước tăng nhanh, thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ nhiều khu vực dự báo vượt ngưỡng 41 độ C.

Chủ động giải pháp cấp điện ổn định dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Để đảm bảo vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong kỳ nghỉ lễ mừng Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, khắc phục tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện.

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự ban hành Công văn số 89/CV-BCH ngày 26/4/2024 về chủ động ứng phó với mưa dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh trong thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục