Năng lượng mặt trời thu được trong không gian và được truyền trở lại trái đất bằng tia laser có thể sẽ sớm được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và các phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Các kỹ sư vũ trụ châu Âu dự định sẽ đưa các vệ tinh lên quỹ đạo trái đất để thu năng lượng từ năng lượng mặt trời, sau đó những nguồn năng lượng này sẽ được chuyển hóa thành những tia laser và được truyền về trái đất để sản xuất điện.

Ý tưởng hấp thu năng lượng từ trong không gian đã được các nhà khoa học đưa ra thảo luận từ cách đây hơn 30 năm và hiện tại các kỹ sư của EADS Astrium - một công ty về vũ trụ hàng đầu ở châu Âu, tin tưởng họ sẽ trở thành những người đầu tiên biến ý tưởng táo bạo này thành hiện thực. Họ dự định sẽ xây dựng một trạm điện trong không gian, với công suất phát điện khoảng 10-20kWh, trong vòng 5 năm tới.

Mặc dù các trạm điện mặt trời trong không gian có chi phí cao hơn các trạm điện mặt trời ở dưới mặt đất, nhưng đổi lại nó có lợi thế là có khả năng cung cấp một nguồn năng lượng sạch, vô tận và ổn định trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, trạm năng lượng mặt trời ở trên mặt đất phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết và số giờ nắng trong ngày.

"Nhu cầu trên thế giới về nguồn năng lượng sạch đang ngày càng gia tăng”, tiến sĩ Matthew Perren, giám đốc phát minh của công ty Astrium tại Paris (Pháp), cho biết. “Lợi ích thực sự của việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời từ không gian là nó có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của chúng ta một cách ổn định thông qua hệ thống các tia laser".

Những trạm điện mặt trời sẽ được đưa lên quỹ đạo tĩnh, cách trái đất khoảng 36.000km, với mỗi tấm pin mặt trời rộng hơn 50m. Để đáp ứng nhu cầu về điện cho một số lượng lớn các hộ gia đình, công ty Astrium đã kêu gọi các cơ quan vũ trụ quốc tế và các chính phủ trên thế giới cùng tham gia chương trình này.

Hồi tháng 9/2009, Nhật Bản cũng công bố kế hoạch trị giá 21 tỷ đô la nhằm đưa một vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo để thu năng lượng mặt trời rồi truyền điện về trái đất bằng vi sóng. Nguồn năng lượng này dự kiến sẽ cung cấp đủ cho nhu cầu sử dụng điện của 300.000 hộ gia đình.

Ngoài ra, bang California, Mỹ cũng đang đàm phán với công ty năng lượng Solaren để thiết kế những vệ tinh có khả năng thu năng lượng mặt trời trong không gian và truyền về trái đất.

 

                                                                Theo VietNamnet

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục