Hít bụi bặm thường xuyên ngoài đường sẽ khiến huyết áp tăng

Hít bụi bặm thường xuyên ngoài đường sẽ khiến huyết áp tăng

Hít thở bụi bặm ngoài đường thường xuyên sẽ khiến huyết áp tăng lên, theo nghiên cứu vừa được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công bố.

Các chuyên gia Đại học Harvard phân tích dữ liệu của 939 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu trong 2 năm. Họ sử dụng phần mềm để đánh giá mức độ tiếp xúc khói bụi trên đường đi của từng thành viên trong 4 năm.

Kết quả: Thời gian tiếp xúc với bụi đường càng lâu thì huyết áp càng cao. Cụ thể, huyết áp tâm thu tăng 3,02mm Hg trong khi huyết áp tâm trương tăng 1,96mm Hg và huyết áp động mạch trung bình tăng 2,30mm Hg.

Mối liên hệ giữa việc tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm trên đường phố và chỉ số huyết áp cao kể trên có thể giải thích vì sao ô nhiễm trong giao thông có quan hệ mật thiết với chứng nhồi máu cơ tim và những trường hợp tử vong do các bệnh tim mạch khác. 

 

                                                                  Theo VietNamnet

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Vì sao huyện Lương Sơn đề nghị xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long?

(HBĐT) - Trước bức xúc của Nhân dân về ô nhiễm môi trường (ÔNMT) kéo dài do tình trạng quá tải, không xử lý rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long, chi nhánh Hoà Bình (Công ty  Hoàng Long), địa chỉ khu 11, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) gây ra. Mới đây, các cơ quan chức năng của huyện Lương Sơn đã đề xuất UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long.

Kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại Công ty CP Slife (Yên Thuỷ), địa chỉ tại xã Yên Trị, ngành nghề sản xuất, kinh doanh chủ yếu là may mặc.

Còn ảnh hưởng, tác động từ việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Đó là thực tế các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương và UBND tỉnh nhìn nhận, đánh giá về hiệu quả hoạt động của các dự án khai thác khoáng sản (KTKS) đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục