Năm 2009, VNPT là đơn vị đầu tiên được Bộ TTTT cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Sự kiện này được số đông DN, cơ quan, đơn vị... chờ đợi và hưởng ứng.

 

Sự kỳ vọng lớn lao khiến sự kiện này được đưa vào Top 10 sự kiện CNTT năm 2009. Điều đáng nói hơn là khi đó, ai cũng tin rằn năm 2010 này sẽ là “Năm của chữ ký số” khi mà liên tiếp sau VNPT, Cty Công nghệ thẻ NacencommSCT và Trung tâm an ninh mạng BKAV cũng đã được Bộ TTTT đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng này.

Sở dĩ đây là điều mà đông đảo DN, cơ quan, đơn vị đón nhận là bởi lợi ích của chữ ký số và các dịch vụ liên quan sẽ mang lại sẽ vô cùng to lớn. Nó giúp khai thông các giao dịch trực tuyến, đặc biệt giao dịch trong ngân hàng, cần đảm bảo tính bí mật, toàn vẹn và đảm bảo an ninh cao nhất.

Chữ ký số cũng giúp ích trong các dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực thuế, hải quan trực tuyến;  hay như đáp ứng nhu cầu giao dịch thương mại điện tử... khi mà Luật giao dịch điện tử cũng đã được Việt Nam ban hành.

Còn nhớ khi nhận giấy phép, đại diện VNPT cho biết VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ tài chính về việc viết ứng dụng chứng thực chữ ký số cho các dịch vụ tài chính công, điện tử của ngành tài chính. Đặc biệt, DN này cho biết cũng sẽ mở rộng dịch vụ này cho các ứng dụng trong ngân hàng, thương mại điện tử, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, DN và các cá nhân ở Việt Nam...

Tóm lại cả về cơ chế, hành lang pháp lý, cho đến các điều kiện về cấp phép, hoạt động và đặc biệt là thị trường đã rất rộng mở vì nhu cầu rất lớn. Thế nhưng đã hết quý I/2010, chữ ký số, vốn được tạm hiểu là chữ ký “ảo” nên nền tảng của CNTT mãi vẫn chưa được... thật hoá.

Thậm chí, bản thân những người trong cuộc cũng rất.. bi quan khi mà chưa biết đến khi nào công nghệ chữ ký số mới có thể trở thành hiện thực và có giá trị pháp lý và đi vào cuộc sống.

Đến đây, vấn đề dường như đi vào ngõ cụt. Bởi nếu chính VNPT, Cty Công nghệ thẻ NacencommSCT và Trung tâm an ninh mạng BKAV đã được cấp giấy phép, nhưng chưa thực hiện thì sẽ chẳng ai có thể... thật hoá được chữ ký số và dịch vụ này.

                                                                          Theo Báo Laodong

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục