Hơn 400 đại biểu đến từ 30 quốc gia trên thế giới đã đến tham dự Hội nghị Quốc tế Katoomba Đông Nam Á 2010 về “Chi trả dịch vụ môi trường và Giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng”, một lĩnh vực tiềm năng nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Mô tả ảnh.
Hội nghị là nơi để chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm cũng như tìm kiếm những cơ hội mới liên quan đến một thị trường PES ở Việt Nam và các nước châu Á. Ảnh: L.V.

Các dịch vụ môi trường đang đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, xóa đói giảm nghèo cũng như cải thiện sinh kế. Vì vậy, thị trường “Chi trả dịch vụ môi trường” (Payments for Ecosystem Services - PES) đang dần trở thành một điểm nóng nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam thì PES vẫn là một khái niệm còn khá mới mẻ. Trong bối cảnh đó, Hội nghị Quốc tế Katoomba Đông Nam Á 2010 là một diễn đàn rộng rãi để các bên tham gia chia sẻ những kiến thức về thị trường cũng như những cơ hội mới liên quan đến PES tại Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á.

Trên thực tế, từ năm 2008, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định 380/QĐ-TTg về chính sách thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) tại hai tỉnh Lâm Đồng và Sơn La.

Hiện tại, Chính phủ Việt Nam cũng đang tiến hành xây dựng một nghị định về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để thực hiện trong cả nước. Đây là những văn bản thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo. 

Mô tả ảnh.
Rất nhiều người Việt Nam quan tâm đến thị trường còn tương đối mới mẻ này. Ảnh: L.V.

Nỗ lực của Việt Nam trong những năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Ông Michael Jenkins, Chủ tịch Tổ chức Forest Trends, đơn vị đồng tổ chức Hội nghị lần này khẳng định: “Việt Nam là quốc gia đi đầu trong việc ban hành các cơ chế pháp luật hỗ trợ thực hiện chi trả dịch vụ môi trường. Và đó cũng là lý do chúng tôi chọn Việt Nam là nơi tổ chức Katoomba XVII”.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc triển khai thị trường PES ở Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức. Do vậy, Hội nghị Quốc tế Katoomba Hà Nội 2010, sẽ là cơ hội tốt để chúng ta củng cố và mở rộng sự hỗ trợ và hợp tác quốc tế trong việc triển khai thị trường còn rất mới mẻ này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Mỗi chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn khi được sống trong môi trường xanh và trong lành. Đó là ý nghĩa cao cả và tốt đẹp mà chúng ta cùng nhau đến đây tham dự cuộc hội thảo quan trọng này. Chúng ta hãy tăng cường hợp tác để chính sách chi trả dịch vụ môi trường sẽ thành công ở mỗi quốc gia, ở khu vực và trên toàn thế giới”.

                                                                                           Theo Vnn

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục