Sau khi nóng trên diễn đàn Quốc Hội ở kỳ họp tháng 5.2010 vừa qua, đến nay một lần nữa vấn đề tác động và tác hại, phương thức quản lý game online (GO) một lần nữa nóng trở lại.

Trên các diễn đàn, nhiều ông bố, bà mẹ viết ra những lời đau đớn, xót xa khi con mình “nghiện” GO, sống trong thế giới ảo. Rồi đã biết bao nhiêu vụ án do những “con nghiện” GO gây ra. Mới đây, báo Lao Động cùng đông đảo báo giới còn gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng nghiện GO mùa hè, đồng thời cũng nêu lên thực trạng hàng loạt phụ huynh phải đưa con em mình đi... nhập viện tâm thần để cai nghiện GO.

Đến đây, tâm sự của một bà mẹ nghe mà thắt tim: Tôi không biết GO có lợi ích gì, nhưng việc có hàng trăm, hàng nghìn đứa trẻ mất đi vẻ ngây thơ, trong trắng, quên học hành, quên gia đình, vùi đầu vào GO để sống cuộc sống ảo... thì đủ thấy tác hại của nó lớn đến mức nào.

Các cơ quan quản lý vẫn thường nói nhiều đến quản lý. Đã nhiều hội thảo, diễn đàn, đã có nhiều quy định, nghị định, văn bản được ban hành để phục vụ cho việc quản lý đó. Vậy nhưng tại sao hệ lụy của GO vẫn phát tác. Nếu có thể đặt lên bàn cân, rất dễ để thấy lợi ích của GO ở đây chính là lợi ích của DN - chứ không phải lợi ích của cộng đồng, càng chưa thấy nhiều lợi ích cho thế hệ thanh - thiếu niên, nhi đồng hiện nay. Còn nếu nói về tác hại thì lại càng dễ để thấy, cộng đồng đang phải gánh chịu tác hại của GO nặng đến mức nào.

Có thể thấy, chủ trương là không cấm GO. Nhưng đã chủ trương không cấm thì cần phải quản và quản cho chặt để ít nhất có thể lợi ích chưa nhiều, nhưng tác hại không thể là quá lớn. Điều này là yêu cầu không phải là quá to tát, bởi thực tế ngay cả những quốc gia có nền công nghiệp GO phát triển mạnh trên thế giới đã quản lý tốt, giảm thiểu tác hại, phát huy lợi ích cho tất cả các bên liên quan.

Với những phân tích này thì thấy: Rõ ràng, lợi ích của GO ít - tác hại của GO nhiều, văn bản quy phạm pháp luật cũng đã sẵn sàng. Điều chưa sẵn sàng chính là sự vào cuộc quyết liệt từ phía cơ quan chức năng và hiệu quả chưa rõ ràng từ phương thức quản lý hiện nay.

                                                                                                      Theo LĐ

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục