Con người có thể tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của những nền văn minh khác ngoài địa cầu trong vòng 25 năm tới, một nhà thiên văn học Mỹ khẳng định.

 

Viện SETI - tổ chức chuyên tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài trái đất và có trụ sở tại bang California, Mỹ - vừa tổ chức hội thảo về nền văn minh ngoài địa cầu tại Mỹ từ cuối tuần trước.

“Tôi thực sự nghĩ rằng cơ hội tìm thấy sinh vật ngoài trái đất là tương đối cao. Rất có thể những bạn trẻ đang theo dõi hội thảo này sẽ được chiêm ngưỡng bằng chứng đó”, Space dẫn tuyên bố trong hội thảo của Seth Shostak, nhà thiên văn cao cấp của Viện SETI.

Giải mã tín hiệu của sinh vật ngoài địa cầu có thể

Shostak khẳng định các nhà khoa học sẽ không phải chờ đợi quá lâu để nhìn thấy bằng chứng về sự tồn tại của sinh vật ngoài trái đất. Ông dự đoán bằng chứng đầu tiên có thể được phát hiện trong vòng 25 năm nữa.

Nỗ lực tìm kiếm sinh vật ngoài hành tinh sẽ có bước tiến vượt bậc khi dãy kính thiên văn radio Allen – đang được xây dựng ở phía bắc bang California, Mỹ - chính thức hoạt động. Shostak cho biết, từ giờ tới năm 2015, dãy kính thiên văn này vẫn có thể theo dõi vài trăm nghìn ngôi sao để tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống.

Nhưng ngay cả khi con người phát hiện được tín hiệu của sinh vật ngoài vũ trụ, việc giải mã tín hiệu đó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với nỗ lực tìm kiếm. Shostak thừa nhận nhiệm vụ giải mã tín hiệu sẽ rất khó khăn, bởi nhiều nền văn minh ngoài trái đất có thể đạt tới trình độ tiên tiến hơn hẳn chúng ta. Điều đó giống như việc người cổ đại xem tivi mà chẳng hiểu gì, dù họ rất thông minh.

Tuy nhiên, Shostak chỉ cần tìm được bằng chứng cho thấy địa cầu không phải là hành tinh duy nhất có nền văn minh thì bằng chứng đó có thể là một thứ làm thay đổi thế giới.

Năm 1961, một nhà thiên văn trẻ tên là Frank Drake đã đưa ra một công thức để dự đoán có bao nhiêu hành tinh trong thiên hà của chúng ta có thể có nền văn minh. Công thức này được gọi là Phương trình Drake. Khi Drake tính đến các hệ số như số lượng các ngôi sao, phần trăm khả năng có các hành tinh bay quanh chúng, phần trăm khả năng những hành tinh này có thể có sự sống, ông kết luận số lượng sinh vật có tri giác trong vũ trụ rất lớn.

Carl Sagan (1934-1996), một trong những nhà thiên văn nổi tiếng nhất nước Mỹ và thế giới trong thế kỷ 20, cho rằng số lượng nền văn minh trong vũ trụ lên tới một triệu. Nhà khoa học kiêm nhà văn nổi tiếng người Nga Isaac Asimov cho rằng con số đó vào khoảng 670.000. Bản thân Drake cho rằng chỉ có chừng 10.000 nền văn minh.

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục