“Siêu vi khuẩn” chứa enzym NDM-1 đang có nguy cơ trở thành mối đe dọa cầu khi chúng không ngừng lây lan tại nhiều quốc gia trên thế giới

 

Mô tả ảnh.
"Siêu vi khuẩn" đang trở thành mối đe dọa toàn cầu. Ảnh: Internet.

Sau khi phát hiện những trường hợp nhiễm “siêu vi khuẩn” đầu tiên rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp nhiễm loại vi khuẩn kháng đa thuốc này. Tiếp sau hơn một trăm trường hợp phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, người ta phát hiện hơn 170 trường hợp nhiễm bệnh khác ở Anh. Và ngay sau đó, hàng loạt các quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Áo, Pháp, Đức, Nhật,… đều đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm loại vi khuẩn này.

Và mới đây nhất, loại “siêu vi khuẩn” này đã tấn công khu Vực Bắc Mỹ.

Vào ngày 13/09 vừa qua, Trung tâm Phòng chống và Kiếm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo phát hiện ba trường hợp bị nhiễm loại vi khuẩn có chứa enzym NDM-1 tại ba bang của Mỹ. Ba bệnh nhân từ California, Massachusetts và Illinois (Mỹ) đều từng sang Ấn Độ, trong đó có hai người đã nhập viện điều trị ở Ấn Độ.

Theo một quan chức của CDC thì siêu vi khuẩn trong cơ thể ba bệnh nhân vừa được phát hiện tại Mỹ kháng lại mọi loại kháng sinh, gồm cả những nhóm kháng sinh mạnh nhất.

Trong khi đó, tại Canada, hai trường hợp khác sống tại Alberta và British Columbia cũng phát hiện bị nhiễm loại vi khuẩn này sau khi từ Ấn Độ trở về. Hiện tại, các bác sỹ tại đây đang điều trị cho hai bệnh nhân này bằng phương pháp sử dụng tổng hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau.

Những trường hợp nhiễm bệnh mới nhất đã khiến “siêu vi khuẩn” trở thành một điểm nóng trên toàn thế giới.  Trong Hội nghị liên khoa học về các tác nhân chống vi trùng và liệu pháp hóa học tổ chức tại Boston, Mỹ từ 12 – 14 vừa qua, các nhà  khoa học đã khẳng định “siêu vi khuẩn” đang là một mối đe dọa toàn cầu.

Nhiều chuyên gia khẳng định, dịch bệnh có thể bùng phát trên quy mô lớn tại Ấn Độ và lan rất nhanh sang các nước khác theo nhiều con đường khác nhau. Cũng theo các chuyên gia này thì không giống những loại vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện trong 20 năm qua, enzym NDM-1 gây mối quan ngại đặc biệt. Nguyên nhân là NDM-1 “cực kỳ linh hoạt, có khả năng nhảy từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa đánh giá được tốc độ lây lan của loại siêu vi khuẩn này cụ thể như thế nào. Và trong hoàn cảnh hiện tại, các nhà khoa học chỉ có thể kêu gọi mọi người nâng cao ý thức và thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng tránh như giữ vệ sinh chân tay và cơ thể sạch sẽ vì loại vi khuẩn này thường lây nhiễm từ tay vào  miệng.

 

                                                                               Theo Vietnamnet

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục