Virus HIV

Virus HIV

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu virus Burnet, tiểu bang Melbourne, Australia đã khám phá ra "bức tranh" rõ nét nhất về cách thức virus HIV duy trì sự sống trong cơ thể con người và đây được coi là chìa khoá mới trong chữa trị thành công căn bệnh thế kỷ nguy hiểm này

 

Thông tin trên, được đăng tải trên nhật báo Người  Australia ngày 21/9, cho thấy rõ cách thức virus HIV ẩn náu bất động trong cơ thể người dưới dạng các tế bào tiếp nhận các phương pháp điều trị. Tuy nhiên các virus này có thể "sống lại" bất kỳ lúc nào khi quá trình điều trị tạm ngừng và gây ra nhiều khó khăn đối với bất kỳ biện pháp điều trị HIV sau đó.

Giáo sư Sharon Lewin, Khoa nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm thuộc Viện nghiên cứu Burnet, cho biết: "Một khi HIV đi vào các tế bào, chúng có thể rơi vào trạng thái ngủ đông. Tuy nhiên, các loại tế bào này đã âm thầm bị tấn công, dù không xuất hiện triệu chứng lâm sàng rõ ràng khi người nhiễm HIV sử dụng các loại thuốc điều trị và tăng cường hệ miễn dịch."

"Một khi người bệnh dừng thuốc điều trị HIV, các loại virus này có thể "tỉnh dậy" và tiếp tục phá hủy cơ thể người bệnh," giáo sư Lewin nhấn mạnh. Chính vì vậy, theo giáo sư, việc nắm bắt rõ cơ chế trên có thể cho phép phát triển những cách thức chữa trị mới, khoanh vùng các khu vực đã bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, vẫn còn một ẩn số liên quan tới luận giải khoa học trên khi các nhà nghiên cứu trên thế giới đã đặt ra câu hỏi làm thế nào để virus HIV có thể đi vào các tế bào dạng CD4 trong cơ thể bệnh nhân và chúng có thể tồn tại trong đó nhiều năm bất chấp quá trình điều trị HIV lâu dài tới như vậy.

Câu trả lời đó là quá trình hình thành tổ hợp protein, khoa học gọi là chemokines, có thể định hướng các tế bào đang "nghỉ ngơi" thông qua đường máu và đi vào các tấm chứa thành phần bạch huyết và quá trình này có thể "mở cửa," cho phép các virus HIV tấn công vào cơ thể, hình thành quá trình lây nhiễm âm ỉ, ngấm ngầm.

Theo đánh giá, việc phát hiện ra cơ chế sinh tồn của HIV sẽ giúp các nhà khoa học sớm tìm ra các biện pháp chữa trị hiệu quả đối với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, đồng thời với phát hiện trên sẽ cho phép ngăn chặn kịp thời viuus HIV từ khi chúng "manh nha" ý định lọt vào cơ thể và lan truyền âm ỉ qua các tế bào.

Mặc dù bước đột phá trên cần nhiều thời gian để có thể đưa ra các luận chứng khoa học xác thực, tuy nhiên đây có thể được coi là chương mới trong cuộc chiến chống HIV và AIDS trên thế giới./.

                                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục