Sau 7 ca ghép thận thành công, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) đã thực sự làm chủ được kỹ thuật ghép thận và đang tiếp tục tiếp cận nhiều kỹ thuật khó trong y học. Cùng với Cúp vàng "Thương hiệu bền vững" năm 2010 vừa được trao, những thành công liên tiếp trong công tác điều trị của Bệnh viện 19-8 đang ngày càng nâng cao uy tín của bệnh viện đầu ngành Công an trong CBCS và nhân dân.

 

Từ câu chuyện ở khoa "đặc biệt"

Chúng tôi gọi Khoa Thận - khớp, Bệnh viện 19-8 là khoa "đặc biệt", vì nơi đây có những bệnh nhân không giống với các bệnh viện nói chung. Nếu như ở nơi khác, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, truyền máu đình kỳ… cũng chỉ tới viện vài tiếng mỗi ngày, thì ở đây, có những người như Trung tá Trần Đình Dục, các bộ Công an tỉnh Điện Biên, đã có 10 năm sống ở Khoa Thận - khớp. Sở dĩ chúng tôi nói là sống chứ không phải điều trị, vì suốt cả năm, chỉ có một vài ngày Tết Nguyên đán, anh Dục được về thăm vợ, con ở quê nhà, còn lại toàn bộ thời gian là ở bệnh viện.

Cùng cảnh với anh Dục, nhiều người khác cũng có "thâm niên" sống ở bệnh viện, như anh Nguyễn Chính Hữu (Công an tỉnh Nghệ An) 6 năm, anh Lò Văn Phong (Công an tỉnh Điện Biên) 5 năm... Chính vì "đặc biệt", nên chỉ khi chứng kiến những bệnh nhân 24/24h trong năm gắn với giường bệnh, chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn của họ. Sống ở bệnh viện, tuy có mặt được là tuân thủ điều trị tốt hơn, nhưng do không có người thân, không có chế độ sinh hoạt như người bình thường…, lại kéo theo bao nhiêu sự thiếu thốn tình cảm và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bệnh nhân. Chiều chiều, dù được phục vụ cơm, nhưng bệnh nhân suy thận vẫn hay tự đi chợ, tự nấu nướng rồi ngồi quây quần ăn chung, vừa để đỡ chút thời gian buồn chán, vừa đỡ nhớ bữa cơm gia đình.

PGS.TS Trần Minh Đạo (trái) và bác sỹ Phạm Quốc Cường thăm khám bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện 19-8.

Bệnh nhân khổ chừng nào thì các bác sỹ ở đây cũng khổ chừng ấy. Chỉ với 6 máy chạy thận nhân tạo và phải phục vụ 18 bệnh nhân mỗi ngày, giờ làm việc của các bác sỹ bắt đầu từ 5h sáng đến 21h đêm và không có ngày nghỉ. Đó là những ngày suôn sẻ, còn vào những ngày có bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân bị đợt suy thận cấp, đe dọa phù phổi… thì giờ làm việc có thể kéo dài đến sáng hôm sau. Chính vì những khó khăn chỉ có ở Khoa Thận - khớp ấy, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Quốc Cường - Trưởng Khoa - luôn tâm niệm dặn dò các bác sỹ, cán bộ nhân viên trong khoa, nhất là cán bộ trẻ, phải coi bệnh nhân như người nhà mình, phải có thái độ nhẹ nhàng, tận tình khi chăm sóc, điều trị, tránh đẩy đến tâm lý căng thẳng.

Những nỗi khổ của khoa "đặc biệt" nay chỉ vơi nhẹ đi phần nào nhờ những ca ghép thận được tiến hành, bệnh nhân được hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Đến làm chủ những kỹ thuật khó

Kể từ ca ghép thận đầu tiên, bệnh viện cần sự giúp đỡ của TS Hoàng Anh Dũng (chuyên gia đến từ Vương quốc Bỉ), các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 103 trong kỹ thuật lấy và ghép thận. Ca thứ hai có sự giúp đỡ của TS Hoàng Anh Dũng về kỹ thuật lấy thận bằng nội soi, bệnh viện làm chủ kỹ thuật ghép. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở phía Bắc áp dụng kỹ thuật lấy thận bằng nội soi.

Đến ca thứ tư, Đại tá, PGS.TS Trần Minh Đạo, Giám đốc Bệnh viện 19-8 khẳng định, bệnh viện đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật ghép thận. Sau 7 ca ghép thành công, đến nay toàn bộ ê kíp lấy, ghép thận và chăm sóc hậu phẫu đã vững vàng và tự tin hơn rất nhiều. Các công đoạn từ chuẩn bị đến kết thúc ca mổ đã phối hợp đồng bộ, thuần thục và có mô hình tổ chức rõ rệt.

Hiện khó khăn cho công tác ghép thận chủ yếu ở việc thiếu thốn nguồn cho, với 30 bệnh nhân có nhu cầu nhưng chưa có người cho. Trong điều kiện chi phí đầu tư cho ghép thận còn hạn hẹp, PGS.TS Trần Minh Đạo cho biết thêm, ông đang mày mò nghiên cứu để làm chiếc vợt lấy thận sử dụng lâu dài, vì các loại vợt lấy thận nhập ngoại chỉ dùng được 1 lần.

Bên cạnh kỹ thuật ghép thận đã vững và đang được triển khai ghép thường quy, Bệnh viện 19-8 tiếp tục đưa vào vận dụng nhiều kỹ thuật khó. Dự kiến trong tháng 10, hai ca phẫu thuật tim mở và ghép tủy đầu tiên sẽ được tiến hành. Kỹ thuật mổ tim mở sẽ mở thêm hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân bị tim bẩm sinh, thông liên thất, bệnh nhân cần thay van tim… Kỹ thuật ghép tủy sẽ giúp nhiều bệnh nhân ung thư có cuộc sống như người bình thường. Những kỹ thuật mới liên tục được đưa vào ứng dụng thuần thục sẽ góp phần nâng uy tín, chất lượng bệnh viện đầu ngành của Bộ Công an lên ngang tầm trong nước và khu vực Đông Nam Á

 

                                                                                      Theo CAND

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục