Các nhà nghiên cứu Bệnh viện Mayo (Hoa Kỳ) thông báo về việc dùng thử nghiệm lâm sàng hoạt chất của chè xanh là epigallocatechin galat (EGCG) để chữa ung thư máu (leukemia) giai đoạn đầu và thu được kết quả tích cực.

 

Mô tả ảnh.
Chất chiết từ chè xanh có thể trở thành thuốc chữa ung thư máu trong tương lai?. Ảnh: Internet.

Việc thử nghiệm xác định rằng các bệnh nhân bị ung thư lympho bào mãn tính (chronic lymphocytic leukemia, vỉết tắt CLL) có thể chịu được khá tốt chất này với liều lượng cao dược bào chế dưới dạng viên nang . Kết quả là số lượng lympho bào đã giảm 1/3 ở những bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Bác sĩ Tait Shanafelt, chuyên gia huyết học của Bệnh viện Mayo, người chủ trì đề tài nghiên cứu cho biết: "Chung tôi nhận thấy không những bệnh nhân chịu được chất chiết từ chè xanh với liều lượng cao mà nhiều bệnh nhân cón có sự lùi bệnh CLL ở mức độ đáng kể. Đa số các bệnh nhân lúc bắt đầu nghiên cứu có hạch bạch huyết nở rộng thì ở trên 50% số bệnh nhân, kích thước của hạch bạch huyết giảm”.

CLL là dạng ung thư máu phổ biến nhẩt ở Mỹ. Hiện nay bệnh này chưa có cách chữa. Tuy nhiên có thể chẩn đoán sớm bằng cách thử máu và sau đó phải theo dõi đến khi bệnh phát triển để khẳng định. Các thống kê cho thấy ngay từ khi mới phát bệnh đã ở trạng thái CKK nặng và chết khá nhanh. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng chất EGCG có thể ổn định được bệnh CLL ở khi mới chớm và tăng cường được hiệu quả điều trị khi phối hợp với các biện pháp trị liệu khác. 

Nghiên cứu hiện đã chuyển sang giai đoạn hai là thử lâm sàng trên cùng những bệnh nhân nói trên, những người đã từng chịu đựng được liều lượng cao nhất khi tham gia đợt thử nghiệm trước.

Những nghiên cứu lâm sàng này là bước cuối cùng của đề tài kéo dài nhiều năm. bắt đầu từ việc thử chất chiết của chè xanh trên tế bào ung thư tại Phòng thí nghiệm của nhà huyết học Meil Kay, một đồng tác giả của công trình nghiên cứu. Sau khi đã khẳng định được hiệu quả rất cao trong việc làm chết các tế bào bạch cầu ung thư, phát minh đã được thử nghiệm trên tế bào súc vật và cuối cùng trên tế bào người trong phòng thí nghiệm.

Trong đợt thử lâm sàng đầu tiên, 33 bệnh nhân đã tham gia vào 8 nhóm có liều lượng dùng khác nhau qua đường miệng với Polyphenom E, là chất chiết có thành phần chính là EGCG. Liều lượng dùng từ 400 đến 2000 mg, mỗi ngày hai lần. Đợt thử nghiệm chưa kết thúc song kết quả rất khả quan

 

                                                                          Theo VietNamnet

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục