Các nhà nghiên cứu Bệnh viện Mayo (Hoa Kỳ) thông báo về việc dùng thử nghiệm lâm sàng hoạt chất của chè xanh là epigallocatechin galat (EGCG) để chữa ung thư máu (leukemia) giai đoạn đầu và thu được kết quả tích cực.

 

Mô tả ảnh.
Chất chiết từ chè xanh có thể trở thành thuốc chữa ung thư máu trong tương lai?. Ảnh: Internet.

Việc thử nghiệm xác định rằng các bệnh nhân bị ung thư lympho bào mãn tính (chronic lymphocytic leukemia, vỉết tắt CLL) có thể chịu được khá tốt chất này với liều lượng cao dược bào chế dưới dạng viên nang . Kết quả là số lượng lympho bào đã giảm 1/3 ở những bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Bác sĩ Tait Shanafelt, chuyên gia huyết học của Bệnh viện Mayo, người chủ trì đề tài nghiên cứu cho biết: "Chung tôi nhận thấy không những bệnh nhân chịu được chất chiết từ chè xanh với liều lượng cao mà nhiều bệnh nhân cón có sự lùi bệnh CLL ở mức độ đáng kể. Đa số các bệnh nhân lúc bắt đầu nghiên cứu có hạch bạch huyết nở rộng thì ở trên 50% số bệnh nhân, kích thước của hạch bạch huyết giảm”.

CLL là dạng ung thư máu phổ biến nhẩt ở Mỹ. Hiện nay bệnh này chưa có cách chữa. Tuy nhiên có thể chẩn đoán sớm bằng cách thử máu và sau đó phải theo dõi đến khi bệnh phát triển để khẳng định. Các thống kê cho thấy ngay từ khi mới phát bệnh đã ở trạng thái CKK nặng và chết khá nhanh. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng chất EGCG có thể ổn định được bệnh CLL ở khi mới chớm và tăng cường được hiệu quả điều trị khi phối hợp với các biện pháp trị liệu khác. 

Nghiên cứu hiện đã chuyển sang giai đoạn hai là thử lâm sàng trên cùng những bệnh nhân nói trên, những người đã từng chịu đựng được liều lượng cao nhất khi tham gia đợt thử nghiệm trước.

Những nghiên cứu lâm sàng này là bước cuối cùng của đề tài kéo dài nhiều năm. bắt đầu từ việc thử chất chiết của chè xanh trên tế bào ung thư tại Phòng thí nghiệm của nhà huyết học Meil Kay, một đồng tác giả của công trình nghiên cứu. Sau khi đã khẳng định được hiệu quả rất cao trong việc làm chết các tế bào bạch cầu ung thư, phát minh đã được thử nghiệm trên tế bào súc vật và cuối cùng trên tế bào người trong phòng thí nghiệm.

Trong đợt thử lâm sàng đầu tiên, 33 bệnh nhân đã tham gia vào 8 nhóm có liều lượng dùng khác nhau qua đường miệng với Polyphenom E, là chất chiết có thành phần chính là EGCG. Liều lượng dùng từ 400 đến 2000 mg, mỗi ngày hai lần. Đợt thử nghiệm chưa kết thúc song kết quả rất khả quan

 

                                                                          Theo VietNamnet

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục