Hãng sản xuất phi cơ lớn nhất thế giới sẽ thực hiện những chuyến bay ra ngoài trái đất trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2015

 

Wired cho hay, hôm qua Boeing vừa ký biên bản thỏa thuận với công ty Space Adventures về việc chế tạo và tiếp thị loại máy bay chở khách lên quỹ đạo thấp của địa cầu. Space Adventures là công ty chuyên tổ chức các chuyến du lịch vũ trụ. Hãng đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga để thực hiện nhiều chuyến bay lên trạm Không gian quốc tế (ISS) dành cho cá nhân.

Hai công ty chưa công bố mức giá cho một chuyến bay lên quỹ đạo cũng như thời gian thực hiện những chuyến bay đầu tiên, nhưng tiết lộ du khách sẽ có cơ hội thăm ISS hoặc các trạm không gian khác (sẽ được lắp ráp trong tương lai). Boeing đang hợp tác với công ty công nghệ vũ trụ Bigelow Aerospace để xây dựng một trạm vũ trụ trong thời gian tới.

Hình minh họa phi thuyền CST-100 của Boeing chuẩn bị kết nối với một trạm không gian trong tương lai trên quỹ đạo thấp của trái đất. Ảnh: Wired.

Crew Space Transportation-100 (CST-100), loại phi thuyền chở được 7 người mà Boeing vừa công bố hồi tháng 7, sẽ chở khách lên quỹ đạo. Đối tượng mà hãng hướng tới là người giàu, các công ty, tổ chức và cơ quan công quyền. Theo kế hoạch CST-100 sẽ bắt đầu cất cánh trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2015.

Boeing là nhà sản xuất máy bay đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ đưa người vào vũ trụ. Thỏa thuận của hãng với Space Adventures có thể biến hãng thành đối thủ cạnh tranh với Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga, nhờ đó chi phí cho những chuyến du lịch vũ trụ trong tương lai sẽ giảm.

SpaceX, một công ty vận tải không gian tại Mỹ, cũng từng thông báo về kế hoạch đưa hành khách lên quỹ đạo thấp của trái đất. Trong tương lai gần SpaceX chỉ tập trung vào hoạt động vận chuyển hàng hóa lên ISS, nhưng hãng đã chế tạo thành công phi thuyền vũ trụ mang tên Dragon.

Cuối năm ngoái Virgin Galactic, một công ty tại Anh, cũng khẳng định họ sẽ đưa người lên vũ trụ bằng phi thuyền hình viên đạn mang tên VSS Enterprise (còn gọi là SpaceShipTwo). Vài trăm người đã đặt chỗ cho các chuyến bay. Virgin Galactic nói trong chuyến bay du khách sẽ trải qua trạng thái không trọng lượng trong vài phút và ngắm trái đất từ độ cao hơn 100 km


                                                                           Theo CAND

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục