Loại bỏ một gen xác định ở chuột có thể giúp loài gặm nhấm này cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ bằng cách kích hoạt những vùng kỳ diệu trong não bộ vốn lâu nay rất ít hoạt động.

 

Các nhà khoa học thuộc Trường Y Đại học Emory, Mỹ, cho biết những con chuột bị bất hoạt gen RGS14 có thể ghi nhớ các vật thể mà chúng khám phá và học cách vượt qua mê cung dễ dàng hơn các con chuột bình thường khác.

Theo bài viết đăng trên tạp chí khoa học của trường hôm 17/9, nghiên cứu trên chỉ ra rằng sự hiện diện của gen RGS14 đã giới hạn một số hình thức ghi nhớ và học tập.

Ông John Hepler, Giáo sư Khoa Dược Đại học Emory, cho biết ông và các đồng nghiệp đã gọi gen với cái tên vui nhộn là gen hội chứng Homer Simpson, tên của gã ngốc trong bộ phim hoạt hình “Gia đình Simpson.”

Ban đầu, gene RGS14 tác động đến đồi hải mã (hippocampus), một vùng trong não bộ được biết đến hàng thập kỷ nay về vai trò của nó trong việc liên kết giữa hoạt động học tập và ghi nhớ những ký ức mới.

Tuy nhiên, cho đến nay vùng thuộc não bộ này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và người ta chưa hiểu rõ về những cơ chế tác động của nó.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ tin rằng RGS14 là một protein then chốt điều khiển các tín hiệu trong não bộ được cho là có vai trò quan trong trong quá trình học tập và ghi nhớ.

Giáo sư Hepler nói: “Vấn đề gây thắc mắc là tại sao chúng ta, hay những con chuột, lại sở hữu một loại gen khiến chúng ta kém thông minh hơn – một gen Homer Simpson thực thụ? Tôi cho rằng chúng ta chưa thực sự nhìn thấy toàn cảnh bức tranh về cơ chế hoạt động của loại gen này.”

Tuy việc thiếu gen RGS14 dường như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng của những con chuột nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chức năng hoạt động của não chuột đã thay đổi theo cách nào đó mà các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được./.

                                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục