Các nhà khoa học Mỹ vừa tuyên bố, trong tương lai, loại pin lithium thường được sử dụng trong điện thoại di động và máy tính xách tay sẽ có kích thước nhỏ bằng hạt muối mà vẫn giữa nguyên khả năng cung cấp điện năng.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học California, Mỹ đã tạo ra một lớp màng gồm những dây nano. Tiếp đó họ đặt lớp lithium aluminosilicate, vốn bao gồm lithium, silicon, nhôm, oxy lên phía trên lớp màng này để tạo nên một cấu trúc ba chiều. Và đây cũng chính là điểm mấu chốt của loại pin mới có kích thước siêu nhỏ trong tương lai này.

Cấu trúc ba chiều sẽ cho phép pin có khả năng tích trữ nhiều điện năng hơn trong cùng một đơn vị thể tích. Thêm vào đó, cấu trúc bề mặt giống như vải của pin cũng giúp chúng truyền điện năng sang các thiết bị khác một cách dễ dàng hơn. Trong khi đó, hầu hết các loại pin ngày nay đều có cấu trúc hai chiều.

Mô tả ảnh.
Pin điện thoại trong tương lai sẽ nhỏ bằng những tinh thể muối. Ảnh: Asia.ru

Jane Chang, kỹ sư của Đại học California nói: “Chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu để tìm ra các phương pháp tạo pin siêu nhỏ mà vẫn đạt được mật độ năng lượng như pin lithium-ion truyền thống”

Philip Collins, một thành viên trong nhóm nghiên cứu còn dự đoán rằng trong tương lai loại pin siêu nhỏ này sẽ trở nên phổ biến. Chúng sẽ là nguồn cung cấp điện cho mọi thứ vật dụng cần năng lượng dự trữ như robot siêu nhỏ hay các bộ phận cấy ghép trong y học.

Ông nói: “Chúng ta đã có thể tạo ra những cảm biến nhỏ bằng hạt muối, nhưng chúng ta chưa tìm ra cách cung cấp điện hiệu quả cho chúng. Trong tương lai, pin siêu nhỏ sẽ cấp điện cho cả những robot siêu nhỏ”.

 

                                                                         Theo VietNamnet

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục