Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Do cứu người cháu bị kẹt trong đám cháy nên anh Dì đã bị bỏng toàn thân với diện tích 86%. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp tụt, 57% tổn thương gây bỏng sâu, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, bí tiểu và sốc bỏng nặng.

 

Ngày 26/10, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống và điều trị phục hồi thành công cho bệnh nhân tên Huỳnh Văn Dì (39 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) bị bỏng xăng rất nặng.

Êkíp điều trị cho bệnh nhân cho biết, để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phải thực hiện nhiều khâu. Trước tiên là thực hiện bù dịch điện giải, điều trị kháng sinh kèm thuốc giảm đau, vitamin liều cao nhằm chống sốc cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc hoại tử. Qua 4 lần cắt lọc các hoại tử, bệnh nhân tạm ổn nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, xuất hiện nhiễm khuẩn đường huyết nên được điều trị kháng sinh, chống độc, và truyền máu.

Khâu sau đó là thực hiện ghép da cho bệnh nhân để che phủ vết bỏng, hạn chế mất máu, mất chất điện giải, và hạn chế nhiễm trùng. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị bỏng sâu trên diện rộng nên phần da còn lại không đủ để che phủ tổn thương, các bác sĩ phải ghép da của 2 người anh ruột cho bệnh nhân để tạm thời làm lành vết thương và chờ phần da tự thân của bệnh nhân lan rộng ra và các vết thương ổn định thì ghép da lại cho bệnh nhân. Quy trình này rất phức tạp nên sau 3 tháng điều trị với 5 lần ghép da, bệnh nhân mới ổn định. Hiện các vết thương lành hoàn toàn chỉ còn di chứng sẹo co rút ở các ngón bàn tay phải.

Hiện, bệnh nhân được tiếp tục tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng các ngón tay bị sẹo co rút. Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình  BV Chợ Rẫy, đối với những trường hợp bỏng nặng như trên hầu hết là tử vong. Đây là trường hợp rất may mắn được cứu sống và là ca bỏng nặng nhất được điều trị thành công tại BV Chợ Rẫy từ trước đến nay

 

                                                                                     Theo CAND

Các tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục