Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh nhân Huỳnh Văn Dì đang trong quá trình hồi phục tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Do cứu người cháu bị kẹt trong đám cháy nên anh Dì đã bị bỏng toàn thân với diện tích 86%. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp tụt, 57% tổn thương gây bỏng sâu, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, bí tiểu và sốc bỏng nặng.

 

Ngày 26/10, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống và điều trị phục hồi thành công cho bệnh nhân tên Huỳnh Văn Dì (39 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa) bị bỏng xăng rất nặng.

Êkíp điều trị cho bệnh nhân cho biết, để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã phải thực hiện nhiều khâu. Trước tiên là thực hiện bù dịch điện giải, điều trị kháng sinh kèm thuốc giảm đau, vitamin liều cao nhằm chống sốc cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc hoại tử. Qua 4 lần cắt lọc các hoại tử, bệnh nhân tạm ổn nhưng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, xuất hiện nhiễm khuẩn đường huyết nên được điều trị kháng sinh, chống độc, và truyền máu.

Khâu sau đó là thực hiện ghép da cho bệnh nhân để che phủ vết bỏng, hạn chế mất máu, mất chất điện giải, và hạn chế nhiễm trùng. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị bỏng sâu trên diện rộng nên phần da còn lại không đủ để che phủ tổn thương, các bác sĩ phải ghép da của 2 người anh ruột cho bệnh nhân để tạm thời làm lành vết thương và chờ phần da tự thân của bệnh nhân lan rộng ra và các vết thương ổn định thì ghép da lại cho bệnh nhân. Quy trình này rất phức tạp nên sau 3 tháng điều trị với 5 lần ghép da, bệnh nhân mới ổn định. Hiện các vết thương lành hoàn toàn chỉ còn di chứng sẹo co rút ở các ngón bàn tay phải.

Hiện, bệnh nhân được tiếp tục tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng các ngón tay bị sẹo co rút. Theo bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình  BV Chợ Rẫy, đối với những trường hợp bỏng nặng như trên hầu hết là tử vong. Đây là trường hợp rất may mắn được cứu sống và là ca bỏng nặng nhất được điều trị thành công tại BV Chợ Rẫy từ trước đến nay

 

                                                                                     Theo CAND

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục