Người máy Robonaut 2, thường được gọi trìu mến là R2, sẽ trở thành robot phi hành gia đầu tiên trên thế giới khi đáp chuyến bay cuối cùng của tàu thám hiểm không gian Discovery tới Trạm vũ trụ quốc tế trong tuần này.

 

Hai người máy Robonaut 2 tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Mỹ. (Ảnh: NASA)
Hai người máy Robonaut 2 tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Mỹ. Ảnh: NASA

Cuộc hành trình dự kiến sẽ bắt đầu vào chiều thứ tư (3/11). Hãng thông tấn AP đưa tin, tham gia chuyến bay lần chót của tàu Discovery cùng người máy R2 còn có 6 thành viên phi hành đoàn "bằng da bằng thịt".

Hồi đầu tuần, các quan chức quản lý sứ mệnh từng bật đèn xanh về việc chọn một ngày mới để phóng tàu vũ trụ Discovery do những sự cố rò rỉ khí gas cần phải được sửa chữa.

Người máy R2 là sản phẩm hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) với hãng General Motors. NASA hy vọng "kỳ công cơ khí và điện tử" trị giá 2,5 triệu USD này một ngày nào đó sẽ hỗ trợ các phi hành gia ngoài không gian.

Nhiều chuyên gia đã mơ tưởng tới một tương lai không xa, khi Robonaut có thể đảm nhiệm các công việc dọn dẹp trạm vũ trụ, trải qua hàng giờ bên ngoài thời tiết nóng hoặc lạnh cực điểm, kiên nhẫn mang vác dụng cụ cho các phi hành gia đi bộ thám hiểm và đương đầu với những tình huống khẩn cấp như hoả hoạn hoặc rò rỉ khí độc hại.

Cho tới thời điểm hiện tại, R2 mới tồn tại ở hình dạng từ thắt lưng trở lên. Loại robot này cao 1,016m và nặng 149,7kg. Mỗi cánh tay dài khoảng 0,8m.

Các nhà khoa học vẫn đang phát triển chân cho R2. Tuy nhiên, phần thân trên của robot này được đánh giá là khá hoàn hảo.

Được chế tạo từ sợi carbon mạ nhôm và ni-ken, phần thân và hai cánh tay của R2 có thể giúp bảo vệ robot cũng như các phi hành gia "đồng nghiệp". Nhờ 350 cảm ứng điện tử được gắn rải rác khắp cơ thể, robot này thậm chí có thể cảm nhận được một sợi lông nhỏ bằng đầu ngón tay.

Bốn camera nhẹ, dễ thấy được gắn phía sau tấm kinh che mặt của R2. Ngoài ra, một camera hồng ngoại được đặt trong miệng robot này để hỗ trợ việc tri nhận sâu hơn.

Rob Ambrose - quyền lãnh đạo Ban tự động hoá, robot và sự mô phỏng thuộc Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, Mỹ, nhận định việc đưa R2 vào không gian "có thể chỉ là một bước tiến nhỏ đối với robot này nhưng thực sự là một quá trình nhảy vọt đối với toàn bộ thế giới người máy".

 

                                                                          Theo VietNamnet

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục