“Cha đẻ” của thế giới web Tim Berners-Lee tỏ ra không hài lòng với Facebook vì cho rằng mạng xã hội này là “tội phạm” làm hạn chế tiềm năng “mở” vốn có của web.

 


Tim Berners-Lee đã chỉ ra những lo ngại của ông trên tạp chí Scientific American về sức ảnh hưởng của Facebook đối với web.

 

“Web đang tiến hóa trở thành một công cụ uy lực và phủ khắp mọi ngõ ngách trong cuộc sống của con người bởi nó được xây dựng trên các nguyên tắc dân chủ. Hàng nghìn người dùng cá nhân và các trường đại học, công ty có thể làm việc độc lập và cả theo nhóm nhờ có sự tồn tại của WWW. Vì thế hãy tăng thêm nhiều tính năng cho web theo các nguyên tắc trên”, Berners-Lee kêu gọi một thế giới web “mở”.

 

Tuy nhiên, Berners-Lee cho rằng tính mở cũng như sự dân chủ của web đang bị đe dọa bởi một số “cư dân nổi tiếng nhất” hiện nay, như Facebook, LinkedIn và Friendster.

 

“Facebook, LinkedIn, Friendster thu thập bất kỳ những thông tin cá nhân, như ngày sinh, địa chỉ e-mail, sở thích, và các link liên quan đến bạn bè, thậm chí là cả những người chụp trong bức ảnh”, Berners-Lee nói. “Những trang web này sắp xếp lại các dữ liệu trên thành một thư viện thông tin và sử dụng chúng trong các dịch vụ gia tăng, nhưng chỉ có hiệu lực trong riêng các site đó. Vì thế, các thông tin khai trên trang web nào đó không thể được sử dụng lặp lại tại những site khác”.

 

“Mỗi trang web là một thế giới tách biệt. Vì thế, người dùng chỉ có thể kết nối với bạn bè trên 1 website chứ không thể liên kết với các trang web khác”.

 

Cứ theo đà này, Berners-Lee cho rằng, các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể cũng sẽ “chặn” không cho phép các thông tin lưu truyền một cách miễn phí trên web.
 
                                                                                  Theo Dantri
 

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục