Từ tảo và các mảnh gỗ tới cỏ và những chất thải rắn, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm loại nguyên liệu thô có thể mang đến một thế hệ nhiên liệu tái tạo mới, đủ dồi dào để chiếm phần đáng kể trên thị trường năng lượng.


Hãng chế biến thực phẩm Tyson Foods đang xúc tiến dự án biến mỡ động vật thành dầu diesel tái tạo. Ảnh: Discovery.

Trang Discovery đưa tin, công ty chuyên doanh thịt lớn nhất thế giới đã tìm được câu trả lời cho bài toán nhiên liệu tái tạo ngay trong chính các cơ sở của họ: mỡ động vật.

"Đại gia" chế biến thực phẩm Tyson Foods đã hợp tác với công ty nghiên cứu nhiên liệu tổng hợp Syntroleum Corporation mở một nhà máy ở Geismar, bang Louisiana (Mỹ) để thử nghiệm các triển vọng biến đổi những chất béo và mỡ chất lượng thấp, không ăn được thành một loại dầu diesel tái tạo dùng cho phương tiện giao thông.

Công ty liên doanh có tên gọi Dynamic Fuels đã khai trương nhà máy của họ vào tháng 10 vừa qua và đang sản xuất được 105.000 gallon (397.000 lít) dầu diesel một ngày. Cơ sở này tuyên bố có khả năng sản xuất tới 75 triệu gallon (284.000 lít) nhiên liệu tái tạo mỗi năm.

Mục tiêu của Dynamic Fuels là tạo ra một loại nhiên liệu hoàn toàn khác với loại biodiesel (hay còn gọi là "dầu diesel sinh học") đặc trưng thường được sản xuất từ đỗ tương. Loại dầu biodiesel dựa vào đỗ tương hiện có giá thành vẫn cao và gây nhiều tranh cãi về an ninh lương thực. Thêm vào đó, chính phủ liên bang Mỹ đã ra quy định cấm vận chuyển chúng bằng hầu hết các đường ống truyền tải hiện có vì sợ xảy ra sự trộn lẫn với nhiên liệu phản lực. (Nhiên liệu sinh học bị cho là làm giảm chất lượng nhiên liệu phản lực dù các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghiệp hiện chống lại định kiến này).

Trong khi đó, nhiên liệu diesel sản xuất từ mỡ động vật (gọi tắt là "diesel tái tạo"), ví dụ như mỡ bò, mỡ lợn và mỡ thịt gà, khác biệt với dầu biodiesel một phần vì cách chế tạo.

Để cho ra biodiesel, chất béo trong dầu thực vật được cho phản ứng với một dạng rượu cồn, thường là methanol, để tạo thành phân tử biodiesel. Đối với diesel tái tạo làm từ mỡ động vật, chất béo được hyđrô hóa thông qua phản ứng của mỡ động vật với hyđrô dưới áp lực cao, ở nhiệt độ cao. Kết quả là cho ra một phân tử về cơ bản tinh khiết nhưng vẫn là hydrocarbon tổng hợp - đặc điểm này có nghĩa, về mặt hoá học, nó giống với dầu diesel thông thường.

Jeff Bigger, Phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của công ty Syntroleum Corporation quả quyết: "Đây là những phân tử tốt nhất từ dầu mỏ mà không độc hại".

Các hợp chất độc hại của xăng dầu vắng bóng trong diesel tái tạo bao gồm benzene - một chất gây ung thư trong không khí khi bị đốt cháy. Nhiên liệu diesel tái tạo cũng tạo ra ít sulfur dioxide và khí thải oxit nitơ hơn. Ông Bigger cho biết thêm rằng, khí thải của dầu diesel tái tạo có mùi sáp nhẹ, như nến. Ủy ban Năng lượng California còn đo kiểm tra được rằng, nhiên liệu diesel tái tạo thậm chí cho ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp hơn diesel từ dầu mỏ từ 58% - 80%.

Bất chấp vô số ưu điểm trên, dầu diesel tái tạo cũng có một số nhược điểm khá lớn, ví dụ như việc tinh chế khá đắt đỏ so với bất kỳ dạng nhiên liệu nào khác. Và giống như lĩnh vực xăng dầu, ngành công nghiệp nhiên liệu tái tạo hiện dựa vào sự trợ cấp của chính phủ Mỹ, cụ thể là mức 1 USD / 1 gallon dầu diesel tái tạo hoặc biodiesel. Tuy nhiên, việc trợ cấp này từng bị đình hoãn một năm do quốc hội Mỹ để luật quy định điều đó hết hạn vào tháng 12/2009. Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã ký gia hạn luật trong tháng 12 này.

                                                                                   Theo Vnn

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục