Theo Top News, bằng cách sử dụng động vật để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia y khoa đã ghép các mô tế bào gốc từ tủy xương vào những dây thần kinh bị tổn thương ở mắt. Khi những tế bào khỏe mạnh được thay thế thì mắt bắt đầu lành, từ đó cho thấy kỹ thuật này có thể sử dụng để chữa mù lòa.

 

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mù không thể hồi phục ở những nước phát triển.  Nó được đặt tên là “kẻ trộm thị giác thầm lặng” do sự âm thầm của bệnh khiến nhiều người đã mất thị giác đáng kể trước khi được chẩn đoán. Biện pháp điều trị hiện nay chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh bằng cách giảm áp lực mắt bằng thuốc hoặc phẫu thuật, nhưng ngay cả liệu pháp này cũng không thành công đối với một số bệnh nhân.

Theo giáo sư Keith Martin, chuyên gia khoa học thần kinh tại Đại học Cambridge (Anh), ban đầu, các nhà khoa học xem xét làm thế nào tế bào gốc có thể bảo vệ mắt khỏi sự tổn thương của tăng nhãn áp khi biện pháp điều trị khác thất bại. Gần đây, họ đã thu được một số kết quả đầy khích lệ ở động vật mắc bệnh, cho thấy tế bào gốc có thể chống lại sự tổn thương từ tăng nhãn áp.

 

                                                                                          Theo TN

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục