Trong chương trình khảo sát, đánh giá tình hình ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) và đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh ứng dụng KHCN của Chính phủ, chiều 28.6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Viện Nghiên cứu cơ khí (Narime) về các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN của viện.

Theo tiến sĩ Nguyễn Chỉ Sáng, với định hướng các hoạt động nghiên cứu KHCN gắn liền với các chương trình phát triển KT-XH, lấy mục tiêu phục vụ SX. Trong những năm qua, viện đã đi sâu vào công tác tư vấn thiết kế nhằm cùng các nhà sản xuất trong nước chủ động chế tạo thiết bị, giảm nhập siêu như:  Thiết kế cho các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, công nghiệp chế biến bôxít, ximăng, chế tạo giàn khoan trên biển...

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2010.
Lễ tổng kết và trao giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2010.

Thực hiện chiến lược phát triển viện với phương châm gắn các hoạt động nghiên cứu với chương trình phát triển KT-XH, Narime từng bước làm chủ việc thiết kế và chế tạo các thiết bị phụ trợ, thiết kế nhà máy, quản lý dự án, tích hợp thiết bị đưa vào vận hành tại các nhà máy nhiệt điện chạy than, nhà máy chế biến bôxít, chế tạo các hệ thống thiết bị tách nước cho bùn đỏ...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Narime cũng báo cáo Phó Thủ tướng những khó khăn trong nghiên cứu KHCN như nhiều thiết bị nghiên cứu của viện được đối tác nước ngoài đánh giá cao, không thua kém các sản phẩm cùng loại sản xuất tại các nước phát triển, ứng dụng tốt trong thực tế của VN nhưng không bán được vì bị khách hàng chê là hàng sản xuất trong nước. Do vậy, đề nghị Chính phủ cần có cơ chế, bảo hộ nghiên cứu KHCN tạo động lực cho nghiên cứu KHCN phát triển. 

                                                                     

                                                                       Theo Báo Laodong

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục