Công ty TNHH Tiến Đạt đã xây dựng hệ thống bể lọc khói đen từ lò dầu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH Tiến Đạt đã xây dựng hệ thống bể lọc khói đen từ lò dầu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Từ tháng 4/2010, Công ty TNHH Tiến Đạt bắt đầu đưa vào vận hành thử nghiệp dây chuyền sản xuất ván MDF tại xã Trung Minh, thành phố Hoà Bình. Ngay trong quá trình chạy thử nghiệm đã gây ra ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

 

Đầu năm 2011, mặc dù chưa có sự cho phép, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công ty đã hoạt động chính thức, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Trước thực tế đó, Sở TN-MT, Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) và chính quyền địa phương đã có sự vào cuộc quyết liệt, yêu cầu Công ty ngừng hoạt động và khẩn trương hoàn thiện hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường theo quy định.

 

Ngày 16/4/2010, Thanh tra Sở TN – MT đã phối hợp với các ngành tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường của công ty. Trước các sai phạm của công ty, đoàn thanh tra đã có Công văn số 355 - CV/STNMT ngày 19/4/2010 yêu cầu Công ty thực hiện 4 nội dung: bổ sung giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án sản xuất ván MDF, dừng việc sản xuất ván MDF đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý về ô nhiễm môi trường do sản xuất gây ra, hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã tổ chức đối thoại với các hộ dân.

 

Đến ngày 17/3/2011, Sở TN – MT tiếp tục có buổi làm việc tại Công ty TNHH Tiến Đạt, đã kết luận Công ty chưa thực hiện triệt để nội dung yêu cầu tại Công văn số 355 - CV/STNMT và tự ý đưa dây chuyền sản xuất ván MDF vào hoạt động khi chưa có sự giám sát, cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đoàn thanh tra đã kết luận 6 hành vi vi phạm của Công ty và đưa ra 5 yêu cầu bắt buộc Công ty TNHH Tiến Đạt thực hiện như: dừng hoạt động của dây chuyền sản xuất ván cho đến khi hoàn thiện xong hệ thống xử lý ô nhiễm; lập kế hoạch lắp đặt, vận hành thử nghiệm các công trình xử lý môi trường theo quy định; niêm yết công khai theo quy định về nội dung tóm tắt bản báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thực hiện giám sát chất thải; lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất nguy hại để được cấo sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo qui định. Yêu cầu công ty khắc phục các hành vi vi phạm đến hết ngày 31/3/2011.

 

Cuối tháng 6/2011, chúng tôi quay trở lại Trung Minh, môi trường tại khu vực xã đã trở nên khá trong lành. Trực tiếp đưa chúng tôi đi thăm các khu vực chế biến gỗ của nhà máy, ông Lương Tuấn Thanh – Phó giám đốc Công ty cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay, Công ty đã ngừng hoạt động để tiến hành xây dựng, lắp đặt một số thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường như: xây bể nước lọc khói bụi đen, xây bể đựng nước vôi trong để lọc mùi, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước, trồng thêm cây xanh, thực hiện quan trắc môi trường…. Những biện pháp này sẽ hạn chế được mùi, khói đen xả ra môi trường. Công ty cũng đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn lao động để về triển khai tại công ty. Công ty đang nỗ lực thực hiện các yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường theo đúng yêu cầu của đoàn thanh tra.”

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Viết Đông - Phó chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay, UBND xã không nhận được đơn thư, khiếu nại nào của người dân phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường do Nhà máy ván sợi MDF Tiến Đạt gây ra. 3 tháng qua, công ty cũng đã nỗ lực triển khai xây dựng, lắp đặt các thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường.  Tuy nhiên, về lâu dài, nhân dân trong xã đề nghị công ty luôn gắn liền sản xuất với cam kết không gây ô nhiễm môi trường.                                                                                   

 

 

                                                                              Dương Liễu

 

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục