Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

(HBĐT) - Ngày 2/7, tại thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức hội thảo đánh giá giống ngô lai LVN25 và giới thiệu giống ngô SB099.

 

Vụ xuân năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai LNV25 tại thôn Quyết Tiến, với diện tích 5ha. Qua thời gian theo dõi, so với giống được đối chứng CP3Q, giống LNV25 sinh trưởng mạnh cả ở cây con. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Đường kính thân giống và chiều cao đóng bắp của giống LVN25 cũng vượt xa so với giống CP3Q. Số lá trên cây LVN25 trung bình 16,2 lá, bản lá vừa phải, gọn, chiều cao LVN25 cao hơn giống đối chứng. Dạng hạt bán răng ngựa, màu sắc hạt đều có màu vàng nhạt nửa đá. Ngoài ra, khả năng chống đổ của LVN25 tốt hơn sơ với giống CP3Q và có bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh. Mức độ nhiễm đốm lá tương đương đối chứng, tuy nhiên khả năng kháng bệnh khô vằn của giống ngô LVN25 tốt hơn hẳn so với giống đối chứng.  Số hạt trên bắp của giống LVN25 là 560,5 hạt/ bắp, trong khi đó, giống CP3Q chỉ đạt 452hạt/ bắp. Năng suất LVN25 đạt trung bình 62,86 tạ/ ha, giống đối chứng CP3Q chỉ đạt 50,23 tạ/ ha

 

Sau khi đi xem mô hình trình diễn, các đại biểu đều nhất trí khánh quan giống LVN25 có thời gian sinh trưởng ngắn, xung quanh 115 ngày (ở vụ xuân), phù hợp với chủ trương của tỉnh trong gia đoạn hiện nay là mở rộng diện tích cây vụ đông. Giống ngô LVN25 là giống sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao và phù hợp với đồng đất trên địa bàn tỉnh ta hiện nay.

 

 

                                                                                      Hồng Trung

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục