Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

Các đại biểu và nông dân thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) kiểm tra đánh giá chất lượng, năng suất giống ngô LVN25 tại mô hình trình diễn.

(HBĐT) - Ngày 2/7, tại thôn Quyết Tiến, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức hội thảo đánh giá giống ngô lai LVN25 và giới thiệu giống ngô SB099.

 

Vụ xuân năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi đã triển khai mô hình trình diễn giống ngô lai LNV25 tại thôn Quyết Tiến, với diện tích 5ha. Qua thời gian theo dõi, so với giống được đối chứng CP3Q, giống LNV25 sinh trưởng mạnh cả ở cây con. Thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Đường kính thân giống và chiều cao đóng bắp của giống LVN25 cũng vượt xa so với giống CP3Q. Số lá trên cây LVN25 trung bình 16,2 lá, bản lá vừa phải, gọn, chiều cao LVN25 cao hơn giống đối chứng. Dạng hạt bán răng ngựa, màu sắc hạt đều có màu vàng nhạt nửa đá. Ngoài ra, khả năng chống đổ của LVN25 tốt hơn sơ với giống CP3Q và có bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh. Mức độ nhiễm đốm lá tương đương đối chứng, tuy nhiên khả năng kháng bệnh khô vằn của giống ngô LVN25 tốt hơn hẳn so với giống đối chứng.  Số hạt trên bắp của giống LVN25 là 560,5 hạt/ bắp, trong khi đó, giống CP3Q chỉ đạt 452hạt/ bắp. Năng suất LVN25 đạt trung bình 62,86 tạ/ ha, giống đối chứng CP3Q chỉ đạt 50,23 tạ/ ha

 

Sau khi đi xem mô hình trình diễn, các đại biểu đều nhất trí khánh quan giống LVN25 có thời gian sinh trưởng ngắn, xung quanh 115 ngày (ở vụ xuân), phù hợp với chủ trương của tỉnh trong gia đoạn hiện nay là mở rộng diện tích cây vụ đông. Giống ngô LVN25 là giống sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao và phù hợp với đồng đất trên địa bàn tỉnh ta hiện nay.

 

 

                                                                                      Hồng Trung

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục