Ngày 1/7/1991, cuộc gọi đầu tiên trên mạng GSM được thực hiện bởi Thủ tướng Phần Lan Harri Holkeri. Sau 20 năm, công nghệ di động chưa bao giờ lạc hậu này đã giúp kết nối 4,4 tỷ người trên 234 nước trên thế giới.

 

 


Thủ tướng Harri Holkeri thực hiện cuộc gọi GSM đầu tiên.

 
Cuộc gọi lịch sử của Thủ tướng Harri Holkeri thực hiện trên thiết bị của Nokia sử dụng tần số 900MHz GSM. Ngày nay, GSM còn gọi là Hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System for Mobile Communications) đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp di động và được xem như là “kẻ thống lĩnh” thế giới.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GMSA), sau 20 năm phát triển, công nghệ GSM đã phủ sóng hơn 80% dân số trên toàn thế giới với 838 hệ thống GSM. GSM là cầu nối giúp 4,4 tỷ người dùng trên thế giới tại 234 nước và vùng lãnh thổ. Mỗi ngày GSM đón nhận thêm hàng triệu thuê bao mới trên toàn cầu.
 
Song hành với sự phát triển của GSM, nhiều sáng kiến về di động cũng đã được tạo ra, như thẻ SIM, tin nhắn SMS, kết nối GPRS giúp điện thoại truy cập web ở khắp mọi nơi.

Ngược trở về lịch sử cuộc gọi đầu tiên trên hệ thống GSM, Thủ tướng Harri Holkeri đã gọi điện cho Thị trưởng thành phố Tampere từ thành phố Helsinki. Ông không giấu nổi sự ngưỡng mộ với công nghệ này: “Giống như là đang nói chuyện với hàng xóm vậy”.

 
GSM được phê duyệt trở thành chuẩn công nghệ di động thế hệ thứ 2 của châu Âu vào năm 1987.
 
Video cuộc gọi đầu tiên trên hệ thống GSM của Thủ tướng Phần Lan:
 

Theo DanTri

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục