(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của các hộ dân khu vực tổ 23, phường Phương Lâm (TPHB) phản ánh: các hộ dân đã sinh sống ở đây gần 50 năm, nhờ có hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước tốt nên về mùa mưa, KDC không bị ngập úng.

 

Nhưng từ năm 2010, Ban quản trị HTX Nghĩa Phương xây dựng chợ rau quả Nghĩa Phương trên khu vực trước đây là ruộng rau gần với trục đường Điện Biên Phủ đã đổ đất tôn nền chợ lên rất cao so với mặt bằng chung, cống thoát nước bị lấp làm cho khu dân cư bị ngập úng, môi trường xú uế. Bức xúc trước tình trạng đó, dân cư tổ 23 đã làm đơn kiến nghị với lãnh đạo phường, thành phố nhưng chưa được giải quyết. Đến đầu tháng 4/2011, Ban quản trị HTX Nghĩa Phương tiếp tục đổ đất, san nền nốt phần diện tích đất còn lại sát với đường Điện Biên Phủ, đối diện với tổ dân phố 23. Quá trình thi công, mặt bằng chợ Nghĩa Phương giai đoạn 2 cao hơn so với mặt đường Điện Biên Phủ và khu dân cư tổ 23 gần 1 m. Vì vậy đã làm ảnh hưởng lớn đến thoát nước mưa và nước thải. Đặc biệt, vào đầu tháng 5, mới chỉ có một cơn mưa vừa trong thời gian khoảng 1 tiếng nhưng nước đã lên gây ngập úng nặng nề, có nơi sâu từ 0.8-1m. Nước ứ đọng thoát rất chậm, hơn 3 tiếng sau mới nhìn rõ mặt đường. Tệ hại hơn, do úng ngập, nhiều hộ dân đã phải tôn nền nhà, xây tường chắn, dùng các vật liệu khác để khắc phục ngập úng nhưng vẫn bị nước từ cống, rãnh tràn vào nhà rất mất vệ sinh, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống, nhất là người già và trẻ em.

 

Trong thực tế, không riêng gì các hộ dân ở khu vực tổ 23, phường Phương Lâm bị ảnh hưởng do việc thi công giai đoạn 2 chợ Nghĩa Phương. Trong cơn mưa đầu tháng 5 vừa qua, nhiều hộ gia đình ở các tổ 28, 29, 30 cũng bị nước từ cống, rãnh tràn vào gây ngập úng nặng nề.

 

Từ thực trạng trên cho thấy, hệ thống thoát nước thuộc các tổ 23, 28, 29, 30 đang trong tình trạng tạm bợ, do san lấp để thi công giai đoạn 2 chợ Nghĩa Phương nên dòng chảy hẹp hơn, không đủ sức tiêu thoát nếu có mưa vừa đến mưa to xảy ra. Hệ thống cống thoát nước cuối nguồn sát với đường Trần Hưng Đạo vừa thấp, vừa nhỏ, không đáp ứng nhu cầu tiêu thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa.

 

Cũng từ thực trạng trên, chúng tôi đồng tình với kiến nghị của dân cư các tổ dân phố sinh sống xung  quanh khu vực chợ Nghĩa Phương là: chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần khẩn trương làm đường thoát nước, khai thông dòng chảy. Xem xét điều chỉnh mặt bằng chợ Nghĩa Phương giai đoạn 2 cho phù hợp với mặt bằng chung và đảm bảo mỹ quan đô thị. Khảo sát kỹ lưỡng để thiết kế và xây dựng hệ thống thoát nước có quy mô đáp ứng cả nhu cầu thoát nước thải sinh hoạt và khi có mưa lớn xảy ra. Đồng thời, đề nghị UBND phường Phương Lâm, UBND thành phố Hòa Bình hỗ trợ các tổ dân phố 28, 29, 30 xây dựng hệ thống cống thoát nước theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để đảm bảo vệ sinh môi trường ổn định lâu dài.

                   

                                                                             Đức Phượng

 

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục