Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đại lý internet tại phường Tân Thịnh (TPHB).

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đại lý internet tại phường Tân Thịnh (TPHB).

(HBĐT) - Internet là phương tiện, nguồn tri thức vô giá để nghiên cứu, học tập, nâng cao dân trí, nhất là trong thời kỳ bùng nổ thông tin và hội nhập toàn cầu. Không thể phủ nhận lợi ích to lớn nhưng thực trạng giới trẻ ngồi thâu đêm suốt sáng trong các quán internet và nhiễm những lối suy nghĩ, hành động xấu từ chơi game, truy cập các trang web đồi trụy, phản động là rất đáng quan ngại, cần quản lý chặt chẽ hơn.

 

Một buổi tối đầu tháng 7, chúng tôi mục sở thị thế giới internet, game online tại đại lý gần cổng trường CĐ Nghề Sông Đà (TPHB) mới thấy hết sự sôi động của loại dịch vụ này. 22h, tất cả các bàn máy đều chật kín thanh, thiếu niên. Đến 23h, một số ra về, còn lại hơn chục game thủ vẫn hăng say “chiến đấu” trong thế giới ảo. Theo một “con nghiện” game là người quen ngồi bên cạnh, quán vẫn sẽ phục vụ suốt đêm, thậm chí có trọn gói cả ăn mì tôm,  uống nước ngọt. Tất nhiên sau 23 h, chủ quán sẽ đóng cửa nhưng không có nghĩa là ngừng hoạt động. Vì vậy có những trường hợp “gắn bó” với quán, chơi thâu 2 – 3 ngày mới về. Cuối tháng 5, TPHB cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra 9 đại lý internet về việc chấp hành các quy định. Kết quả cho thấy, hầu hết các đại lý đều có dấu hiệu vi phạm bị xử phạt theo Nghị định 28/2009/NĐ-CP với những lỗi chủ yếu như: cách trường học dưới 200 m, không treo nội quy hoạt động, không cài đặt phần mềm ngăn chặn các trang web xấu, không lưu trữ nhật ký cung cấp thông tin, khoảng cách giữa các máy không đảm bảo, không xuất trình được hợp đồng đại lý khi đoàn kiểm tra yêu cầu.

 

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó phòng VH-TT TP Hòa  Bình cho biết: Có những trường hợp chủ đại lý như bà Nguyễn Thị Thoa ở tổ 7, phường Hữu Nghị, quán internet chỉ cách trường THCS Hữu Nghị khoảng 30 m và một số quán gần trường THCS Đồng Tiến, Lý Tự Trọng không đảm bảo khoảng cách 200 m theo quy định nhưng lại được cấp phép từ trước năm 2005, khi chưa có Nghị định quy định về xử phạt. Lực lượng để thực hiện thanh, kiểm tra cũng thiếu và chưa được chuyên sâu về CNTT nên có nhiều khó khăn. Mặt khác, mặc dù đi kiểm tra đột xuất nhưng nhiều chủ đại lý thông báo cho nhau để đóng cửa, né tránh đoàn. Chúng tôi đã nhắc nhở và thông báo sẽ xử phạt nghiêm nếu tiếp tục vi phạm. Đồng thời, nhắc nhở các nhà cung cấp mạng như VNPT, Vietell cần chấp hành nghiêm việc ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý sau 23 h.  

 

Các thuê bao internet tại gia đình hay các đơn vị việc vào các trang web đồ trụy rất dễ dàng. Điều này gây tác hại vô vùng lớn đến suy nghĩ, hành động của giới trẻ. Nhiều loại tội phạm như đánh nhau, hiếp dâm… phát sinh từ việc vào các trang web đen, game bạo lực. Đó là chưa kể tình hình bảo mật thông tin, an ninh mạng còn nhiều sơ hở. Các phần tử xấu trong và ngoài nước lợi dụng internet để chuyển tài liệu, đăng tải những thông tin phản động, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh có 14.681 thuê bao internet, đạt gần 2 thuê bao/100 dân; 6% số dân sử dụng internet thường xuyên, 298 đại lý internet công cộng, 100% cơ quan cấp tỉnh và 93% đơn vị kết nối internet băng thông rộng.

 

Ông Nguyễn Hoàng Thư, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Việc ứng dụng internet vào công tác quản lý, điều hành tại các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp đã được chú trọng. Hiệu quả mà internet mang lại rất lớn nhưng cùng với tốc độ phát triển của xã hội, dịch vụ internet luôn biến động không ngừng, kéo theo không ít khó khăn cho cơ quan quản lý. Một số  nhà cung cấp dịch vụ tăng cường phát triển thuê bao nhưng lại thiếu sâu sát trong khâu kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn cho các đại lý. Các đại lý vì lợi nhuận đã cố tình vi phạm và tạo điều kiện cho người sử dụng khai thác thông tin tiêu cực. Trước tình hình đó, Bộ TT&TT đã ban hành một số văn bản nhằm quản lý loại dịch vụ này. Trong đó, tạm thời đình chỉ cấp phép một số trò chơi game online có nội dung bạo lực, khiêu dâm, tạm ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý ngoài thời gian quy định… Để đảm bảo sự phát triển, phát huy tối đa hiệu quả của internet, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực, Sở TT&TT đã tích cực tìm nhiều biện pháp quản lý đối với hoạt động internet trên địa bàn tỉnh. Tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản như: quy định thời gian mở, đóng cửa hoạt động hàng ngày đối với các đại lý internet; quy định về công tác phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT. Sở cũng chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về internet thông qua các cơ quan thông tin đại chúng, tài liệu, bản tin tuyên truyền. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh, kiểm tra các đại lý internet công cộng; hướng dẫn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ định kỳ tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật, cài đặt phần mềm ngăn chặn các trang web có nội dung không lành mạnh, phần mềm quản lý người truy cập. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo và phối hợp thực hiện quản lý loại hình dịch vụ này chặt chẽ hơn.

 

                                                                      

                                                            Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục