Nhiều cây cầu tạm được bắc qua sông như thế này đã tồn tại hàng chục năm ở Hưng Thi (Lạc Thuỷ).

Nhiều cây cầu tạm được bắc qua sông như thế này đã tồn tại hàng chục năm ở Hưng Thi (Lạc Thuỷ).

(HBĐT) - Bao đời nay, hàng trăm người dân ở xã Hưng Thi (Lạc Thủy) bị ngăn cách với bên ngoài bởi dòng sông, khiến việc đi lại, giao thương buôn bán, việc học của đám trẻ nơi đây hết sức khó khăn. Mùa lũ lên, dòng sông Bôi cuồn cuộn nhấn chìm cây cầu nhỏ, xóm nhỏ như bị cô lập hoàn toàn. Người dân vẫn hàng ngày ái ngại nhìn cây cầu, không biết khi nào nước rút, mới qua sông được.

 

Cầu tre gập ghềnh khó đi

 

Hưng Thi là xã khó khăn, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế rừng. Chương trình 134, 135 đã từng bước làm cho xã có diện mạo mới nhưng người dân nơi đây vẫn còn nghèo. Cái nghèo của người dân xã Hưng Thi có nhiều nguyên nhân, trong đó, giao thông cách trở cũng làm cho xã phát triển chậm. Cả xã mới có 3 km đường nhựa ở khu vực trung tâm, còn lại là đường đất - mùa nắng bụi bặm mù mịt, mùa mưa lầy lội. Địa bàn Hưng Thi nằm ven hai bên bờ sông Bôi, con sông chia cách 10 xóm của xã thành năm khu vực khác nhau, trong đó có 5 thôn hàng ngày phải đi lại trên các cây cầu như xóm Thơi, Niếng, Cui…Để qua được sông, người dân bảo nhau làm những cây cầu bằng tre, gỗ, tuy là cầu tạm nhưng cũng góp phần giải quyết tậm thời việc đi lại. Người dân ở đây cho biết, trước kia, để đến được trung tâm cuối của xã là xóm Niếng phải vượt qua 36 lần sông, suối, bây giờ có đường rồi nhưng bà con vẫn phải qua 7 - 8 đoạn sông, suối nữa mới đến nơi được. Khi chúng tôi đến, gặp mấy anh thanh niên đang cố gắng sửa lại cây cầu do đợt mưa lũ vừa qua đã cuốn mất một đoạn cây cầu. Anh thanh niên tên Bình cho biết: Mỗi lần có người hay chiếc xe nào đi qua, chiếc cầu lại gập ghểnh, lung lay như sàng gạo, chóng cả mặt. Theo quan sát của chúng tôi, cây cầu dài bắc qua đoạn sộng rộng 50 m chỉ rộng khoảng 1,5 m, không có lan can, bắc tạm bợ bằng những than tre, bương đặt trên những chiếc thùng phuy phập phồng, nguy hiểm. nhất là đối với các em học sinh, mùa mưa lũ, nhiều em học sinh phải bỏ học ở nhà vì không thể vượt sông khi mà cầu đã bị lũ cuốn trôi hoặc được thu lại để không bị lũ cuốn. Đặc biệt, khi lũ về, không có cầu, bà con lại chuyển sang dùng đò ngang như một phương tiện đi lại chủ yếu và đây là một trong những nguyên nhân gây ra  tai nạn về sông nước.

 

Có tận mắt chứng kiến cảnh bà con phải vất vả chèo đò hoặc dò dẫm từng bước trên những cây cầu tạm bợ, chúng tôi mới tin những lời nói ban sáng của Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Dương là không quá khi ông nói rằng, vào mùa lũ, nhiều xóm như xóm Thơi, Niếng trở thành những ốc đảo bị cô lập với bên ngoài, hơn 950 người dân của hai xóm phải đi lại trên những cây cầu tạm bợ. Bà con chỉ quanh quẩn trong xóm, nông sản làm ra cũng chỉ có để đầy thỉnh thoảng mang đi bán chứ không ai vào mua, cũng không thể mang đi nhiều một lúc.

 

Nói về chuyện tai nạn khi đi qua cầu, nhiều người dân ở đây bảo nhiều lắm, không đếm xuể đâu, chuyện đi qua cầu mà bị ngã, thậm chí cả người, cả xe đều rơi xuống sông là chuyện xảy ra như cơm bữa. Đơn cử như trường hợp của  ông Bùi Văn Cởi, xóm Măng, trên đường đi từ xóm Cui về, phải đi qua cầu, do trời mưa, cầu trơn lại lắc lư nên cả người và xe đều lao xuồng sông, may có bà con kịp thời cứu và phải nhờ người lặn xuống sông buộc dây để kéo xe lên.

 

Mơ về những cây cầu

 

Ông Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi tâm sự: Xã cũng đã được dự án đường BO5 đi xóm Thơi, Niếng, theo dự án này, xã sẽ được làm gần 6 km đường bê tông và 2 cây cầu cứng. Mọi công tác chuẩn bị như đo đạc, chuẩn bị đền bù giải phóng mặt bằng nữa là khởi công. Bà con ai cũng khấp khởi mong chờ, nhưng thấy có dự án làm hồ Hưng Thi. Ông Dương kể về chuyện học hành của con em trong xã. Các em học sinh ở xã rất hiếu học, tuy vất vả như vậy nhưng không có tình trạng bỏ học giữa chừng. Có một ngày trời mưa, nước lũ dâng cao, cầu bị cuốn trôi mất, cả mầy trăm thầy cô và học sinh trường THCS của xã không thể về vì ngôi trường nằm ở trung tâm xã. Thầy, cô giáo, học sinh muốn tới trường đều phải đi qua các cây cầu, đành tổ chức nấu cơm, canh rau chuối cho thầy, cô, học sinh ăn, chờ nước lũ rút sẽ đi đò về. Có những hôm, thấy các cháu đi học mà quần áo ướt sũng, hỏi ra mới biết do cầu trơn, các em đi bị ngã xuống sông, cũng không em nào dám quay về thay đồ vì sợ muộn học…

 

Ông Bùi Đình Quyết, 80 tuổi ở xóm Thơi tâm sự: Cả đời đi lại trên cây cầu tạm bợ lúc bằng tre, lúc bằng gỗ, có lúc đi bằng thuyền, đã chứng kiến bao nhiêu chuyện buồn xảy ra liên quan đến cây cầu, dân mình khổ quá, giá như có cây cầu thì tốt biết mấy. Bây giờ tuổi già có muốn đi làng trên xóm dưới thăm con cháu cũng không dám đi. Khi chúng tôi đến một bến đò khác, thấy cảnh người dân xắn quần, vác xe đạp ra một đoạn dài hơn chục mét để lên cầu, nhìn những dáng người xiêu vẹo, lắc lư theo nhịp cầu, chúng tôi hiểu và cảm thông với nỗi khao khát có được cây cầu chắc chắn của hàng trăm hộ dân nơi đây là điều chính đáng và cấp bách.

 

 

                                                                     Thanh Tuyền

 

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục