Một nương ngô  bị khói lò gạch  “đốt cháy”.

Một nương ngô bị khói lò gạch “đốt cháy”.

(HBĐT) - Những ngày này, tại Thung Thướm, Thung Táy, nơi được coi là vựa ngô lớn của thôn Vôi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy), nhiều vườn ngô bị cháy héo, vàng úa. Theo người dân, thủ phạm chính là khói của hơn chục lò gạch tại khu vực Thung Thướm đang hoạt động hết công suất gây ra.

 

Có mặt tại Thung Thướm hàng chục người dân trồng ngô ở đây đã chờ sẵn để yêu cầu các chủ lò gạch có chính sách đền bù thỏa đáng. Những gì chúng tôi được chứng kiến tại Thung Thướm và Thung Táy là cả chục ha ngô bị khói lò gạch làm cháy táp nặng nề. Theo phản ánh của người dân, chưa năm nào có hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, năm nay, hơn chục lò gạch thi nhau nhả khói đã làm cho ngô bị táp, bắp ngô phát triển không bình thường như bị héo, hạt không căng mọng, cây bị héo trước khi đến thời kỳ thu hoạch. Không thể chấp nhận việc này, nhiều bà con trong thôn đã làm đơn lên lãnh đạo thôn yêu cầu giải quyết sự việc. Tại khu vực Thung Thướm và Thung Táy có hơn 30 hộ tham gia trồng ngô, mía, dong riềng.  Theo thống kê của chính quyền thôn Vôi, có 13 hộ bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau, từ 20 - 100%.

Anh Đặng Văn Kiên, người trồng hơn 1ha ngô bức xúc: Từ khi các lò gạch hoạt động mạnh, hoa màu của bà con bị ảnh hưởng lớn, mặc dù chưa thu hoạch nhưng ai cũng có thể nhận thấy năng suất chất lượng ngô năm nay kém. Gia đình các anh Phùng Văn Cường, Bùi Văn Thân cũng bức xúc vì ngô của họ năm nay coi như bị mất trắng không được thu hoạch.

 

Nhiều người dân cho rằng, ngô của họ đang trong thời kỳ trỗ cờ thì các lò gạch thi nhau nhả khói gây nên cháy táp, cây, lá chuyển sang màu vàng và bị héo úa, đến giờ ra bắp thì hạt bị lép... Mọi năm, khu vực này chỉ có 2 lò gạch hoạt động, mức độ ảnh hưởng ít, năm nay có 14 lò đi vào hoạt động ngay sát với khu vực sản xuất. Mặt khác, từ khi các lò gạch hoạt động đã tạo ra những hố sâu đến cả chục m trở thành cái bẫy nguy hiểm đối với người dân, KDC ở gần đây cũng luôn phải chịu đựng mùi khói ô nhiễm từ các lò gạch này.

Ông Phan Thanh Hà, Phó thôn Vôi cho biết: Khi nhận được phản ánh của bà con, Ban lãnh đạo thôn đã cho mời các chủ lò gạch đến làm việc. Họ nhất trí giải quyết theo tình cảm, đền bù theo mức độ thiệt hại của bà con.

Tuy nhiên, theo Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có đề cập tiến tới xóa bỏ việc sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công ở ven các đô thị trước năm 2005 và các khu vực khác trước năm 2010 vậy mà trong năm 2011, tại Thung Thướm đã có thêm hơn chục lò hoạt động đã, đang trở thành mối lo cho sản xuất, môi trường và sức khoẻ người dân. Người dân thôn Vôi mong các ngành chức năng vào cuộc để sớm giải quyết tình trạng này.

 

                                                                         Thanh Tuyền

                                                                              (C.T.V) 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục