Một nương ngô  bị khói lò gạch  “đốt cháy”.

Một nương ngô bị khói lò gạch “đốt cháy”.

(HBĐT) - Những ngày này, tại Thung Thướm, Thung Táy, nơi được coi là vựa ngô lớn của thôn Vôi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy), nhiều vườn ngô bị cháy héo, vàng úa. Theo người dân, thủ phạm chính là khói của hơn chục lò gạch tại khu vực Thung Thướm đang hoạt động hết công suất gây ra.

 

Có mặt tại Thung Thướm hàng chục người dân trồng ngô ở đây đã chờ sẵn để yêu cầu các chủ lò gạch có chính sách đền bù thỏa đáng. Những gì chúng tôi được chứng kiến tại Thung Thướm và Thung Táy là cả chục ha ngô bị khói lò gạch làm cháy táp nặng nề. Theo phản ánh của người dân, chưa năm nào có hiện tượng này xảy ra. Tuy nhiên, năm nay, hơn chục lò gạch thi nhau nhả khói đã làm cho ngô bị táp, bắp ngô phát triển không bình thường như bị héo, hạt không căng mọng, cây bị héo trước khi đến thời kỳ thu hoạch. Không thể chấp nhận việc này, nhiều bà con trong thôn đã làm đơn lên lãnh đạo thôn yêu cầu giải quyết sự việc. Tại khu vực Thung Thướm và Thung Táy có hơn 30 hộ tham gia trồng ngô, mía, dong riềng.  Theo thống kê của chính quyền thôn Vôi, có 13 hộ bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau, từ 20 - 100%.

Anh Đặng Văn Kiên, người trồng hơn 1ha ngô bức xúc: Từ khi các lò gạch hoạt động mạnh, hoa màu của bà con bị ảnh hưởng lớn, mặc dù chưa thu hoạch nhưng ai cũng có thể nhận thấy năng suất chất lượng ngô năm nay kém. Gia đình các anh Phùng Văn Cường, Bùi Văn Thân cũng bức xúc vì ngô của họ năm nay coi như bị mất trắng không được thu hoạch.

 

Nhiều người dân cho rằng, ngô của họ đang trong thời kỳ trỗ cờ thì các lò gạch thi nhau nhả khói gây nên cháy táp, cây, lá chuyển sang màu vàng và bị héo úa, đến giờ ra bắp thì hạt bị lép... Mọi năm, khu vực này chỉ có 2 lò gạch hoạt động, mức độ ảnh hưởng ít, năm nay có 14 lò đi vào hoạt động ngay sát với khu vực sản xuất. Mặt khác, từ khi các lò gạch hoạt động đã tạo ra những hố sâu đến cả chục m trở thành cái bẫy nguy hiểm đối với người dân, KDC ở gần đây cũng luôn phải chịu đựng mùi khói ô nhiễm từ các lò gạch này.

Ông Phan Thanh Hà, Phó thôn Vôi cho biết: Khi nhận được phản ánh của bà con, Ban lãnh đạo thôn đã cho mời các chủ lò gạch đến làm việc. Họ nhất trí giải quyết theo tình cảm, đền bù theo mức độ thiệt hại của bà con.

Tuy nhiên, theo Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có đề cập tiến tới xóa bỏ việc sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công ở ven các đô thị trước năm 2005 và các khu vực khác trước năm 2010 vậy mà trong năm 2011, tại Thung Thướm đã có thêm hơn chục lò hoạt động đã, đang trở thành mối lo cho sản xuất, môi trường và sức khoẻ người dân. Người dân thôn Vôi mong các ngành chức năng vào cuộc để sớm giải quyết tình trạng này.

 

                                                                         Thanh Tuyền

                                                                              (C.T.V) 

 

Các tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục