Nông dân xã Yên Mông (TPHB) tăng cường phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại trên lúa mùa.

Nông dân xã Yên Mông (TPHB) tăng cường phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại trên lúa mùa.

(HBĐT) - Theo Trạm BVTV thành phố Hòa Bình, hiện nay, trên lúa mùa xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ gây hại với mật độ sâu non lứa 4 trung bình từ 5 - 10 con/m2, cục bộ có nơi tới 15 - 20 con/m2. Sâu non cuốn lá nhỏ lứa 5 nở rộ và gây hại từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Nếu không có biện pháp chủ động phòng trừ kịp thời sâu cuốn lá nhỏ sẽ bùng phát và gây hại mạnh trên các trà lúa mùa.

 

Vụ mùa năm nay, thành phố Hoà Bình gieo cấy 457 ha. Cơ cấu giống được đưa vào gieo cấy chủ yếu là các giống thuần BC15, TBR1, AYT17, khang dân, bao thai. Trong đó, trà sớm có gần 100 ha, chủ yếu là trà chính vụ và có gần 50 ha trà cực muộn cấy giống bao thai tại các xã Dân Chủ, Yên Mông đợi lũ rút xong mới cấy. Ông Hoàng Văn Tuân, Trạm trưởng Trạm BVTV thành phố Hòa Bình cho biết: Cơ bản toàn bộ diện tích lúa mùa đã cấy đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Đây cũng là thời kỳ cây lúa mẫn cảm nhất với các loại sâu bệnh hại. Thời gian vừa qua thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng xen kẽ, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi để nhiều loại sâu bệnh phát sinh và lây lan nhanh. Thêm vào đó, do thời gian chuyển vụ ngắn nên nguồn sâu bệnh hại tồn nhiều trên đồng ruộng, trong khi đó, người dân chưa thực sự chú trọng vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch để tiêu diệt nguồn bệnh phát sinh gây hại cho vụ sau.

Qua theo dõi đồng ruộng trong những ngày qua trên các trà lúa đã xuất hiện rải rác các đối tượng sâu bệnh gây hại như ốc bươu vàng, tập đoàn rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm… Mặc dù sâu bệnh hại lúa tuy mới xuất hiện cục bộ trên diện tích ít nhưng ngành chức năng và các địa bàn đã tích cực chỉ đạo bà con nông dân tập trung chăm sóc, phòng trừ không để lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết cộng thêm tình trạng một số người dân phun thuốc trừ rầy, sâu cuốn lá nhỏ chưa đúng cách như hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch sâu cuốn lá nhỏ lứa 5, 6 gây hại mạnh trên diện rộng vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 và sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Ông Hoàng Văn Tuân cho biết: Ngay từ đầu vụ, Trạm thường xuyên  thông báo, dự báo tình hình sâu bệnh 7 ngày và trong tháng tới các xã, phường. Trong đó, Trạm đã có khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng các loại thuốc đúng đối tượng, liều lượng để đạt hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh. Dù vậy, khi trên đồng ruộng mới bắt đầu xuất hiện tình trạng sâu cuốn lá nhỏ lứa 4 với mật độ 10 con/m2 bà con đã tiến hành phun thuốc. Do đó không chỉ sâu cuốn lá lứa 4 lúc này đã nằm trong kén không chết mà còn làm chết hết thiên địch và nguy cơ bùng phát dịch sâu cuốn lá nhỏ lứa 5, 6 vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, giai đoạn lúa đang đứng cái ôm đòng là điều khó tránh khỏi.

Để chủ động phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ phát sinh, phát triển gây hại trên diện rộng, Trạm BVTV thành phố đã ra công văn về việc quản lý sâu cuốn lá nhỏ hại lúa mùa tới UBND các xã, phường và HTX nông nghiệp. Trong đó, đề nghị các đơn vị nêu trên chỉ đạo khuyến nông viên và trưởng thôn, xóm tăng cường kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, chú trọng giai đoạn cây lúa mẫn cảm với dịch bệnh từ trung tuần tháng 8 đến cuối vụ. Đặc biệt, lưu ý chỉ tiến hành phun thuốc BVTV khi mật độ sâu cuốn lá nhỏ có từ 20 con/m2 trở lên giai đoạn lúa đứng cái - ôm đòng. Sử dụng luân phiên các loại thuốc đặc hiệu để trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa như: Dragon 585EC, Silsau 3.6EC, Patox 95SP, Monster 40EC… phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo trên bao bì sản phẩm. 

 

                                                                          Hồng Ngọc 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục