Người đứng đầu một tập đoàn công nghệ tại Mỹ tuyên bố ông có thể dọn sạch rác ở quỹ đạo thấp của trái đất bằng một lưới khổng lồ.

 

Hình minh họa rác vũ trụ quanh trái đất. Ảnh:
Hình minh họa rác vũ trụ quanh trái đất. Ảnh: NASA.

Space cho biết, Jerome Pearson – chủ tịch tập đoàn công nghệ Star tại Mỹ, đã đề xuất một ý tưởng dọn rác vũ trụ với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Theo ông, chúng ta nên phóng vài phi thuyền để đưa một lưới khổng lồ lên vũ trụ và thu gom rác.

Pearson tiết lộ rằng các kỹ sư của ông sắp hoàn thành việc thiết kế một loại tàu vũ trụ rất phù hợp với hoạt động dọn rác trên không gian. Các phi thuyền tự sản xuất điện nhờ ánh sáng mặt trời và từ trường trái đất nên chi phí vận hành chúng sẽ giảm đáng kể. Chúng hoạt động ở độ cao dưới 2.000 km nên có thể dọn rác ở quỹ đạo thấp của địa cầu.

Giới khoa học cho rằng khoảng 2.500 mảnh rác có kích thước to hơn quả bóng chày (đường kính từ 10 cm trở lên) đang trôi nổi trên quỹ đạo thấp. Tổng khối lượng của chúng vào khoảng 2.000 tấn.

Nếu 12 phi thuyền được phóng lên cùng lưới, mọi mảnh rác to hơn quả bóng chày trên quỹ đạo thấp sẽ biến mất trong vòng 7 năm, theo tính toán của Pearson. Công ty của ông có thể bắt đầu dọn rác trong vòng 5 năm tới, nghĩa là có thể chúng ta sẽ không thấy những mảnh rác lớn trên quỹ đạo thấp trước năm 2023.

Chi phí dọn rác trong vòng 12 năm vào khoảng 84 triệu USD. Do rác vũ trụ là vấn đề toàn cầu, Pearson nghĩ các nước nên chia sẻ chi phí này.

Ý tưởng của Pearson được công bố sau khi Viện Khoa học quốc gia Mỹ cảnh báo lượng rác vũ trụ xung quanh trái đất đã đạt tới ngưỡng nguy hiểm và chúng có thể phá hoại vệ tinh nhân tạo, phi thuyền bất cứ lúc nào.

Rác vũ trụ là phi thuyền không còn hoạt động, vệ tinh nhân tạo cũ, tên lửa đã qua sử dụng hay mảnh vỡ từ các vụ va chạm vệ tinh nhân tạo. Chúng bay xung quanh trái đất với tốc độ có thể lên tới 28.163 km/h. Với tốc độ đó, một mảnh rác nhỏ xíu cũng có thể làm hỏng phi thuyền.

Khoảng 22.000 mảnh rác lớn đang trôi nổi gần quỹ đạo thấp, chưa kể tới vô số mảnh rác nhỏ mà các thiết bị không thể theo dõi. Số lượng rác vũ trụ tiếp tục tăng lên bởi sự va chạm giữa chúng lại tạo ra những mảnh nhỏ hơn.

NASA và nhiều tổ chức khác cố gắng theo dõi rác vũ trụ để bảo đảm an toàn cho phi hành gia và tài sản trong vũ trụ, song vấn đề đang trở nên trầm trọng đến nỗi các chuyên gia kêu gọi hành động can thiệp chủ động từ các chính phủ.

“Những hoạt động dọn rác quy mô nhỏ bên ngoài trái đất không thể tạo ra thay đổi lớn. Chúng ta cần phải dọn rác trên quỹ đạo thấp ở quy mô lớn để giảm mạnh nguy cơ đối với phi hành gia và tài sản trong không gian”, Pearson khẳng định.

 

                                     Theo Vn Express

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục