Người đứng đầu một tập đoàn công nghệ tại Mỹ tuyên bố ông có thể dọn sạch rác ở quỹ đạo thấp của trái đất bằng một lưới khổng lồ.

 

Hình minh họa rác vũ trụ quanh trái đất. Ảnh:
Hình minh họa rác vũ trụ quanh trái đất. Ảnh: NASA.

Space cho biết, Jerome Pearson – chủ tịch tập đoàn công nghệ Star tại Mỹ, đã đề xuất một ý tưởng dọn rác vũ trụ với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Theo ông, chúng ta nên phóng vài phi thuyền để đưa một lưới khổng lồ lên vũ trụ và thu gom rác.

Pearson tiết lộ rằng các kỹ sư của ông sắp hoàn thành việc thiết kế một loại tàu vũ trụ rất phù hợp với hoạt động dọn rác trên không gian. Các phi thuyền tự sản xuất điện nhờ ánh sáng mặt trời và từ trường trái đất nên chi phí vận hành chúng sẽ giảm đáng kể. Chúng hoạt động ở độ cao dưới 2.000 km nên có thể dọn rác ở quỹ đạo thấp của địa cầu.

Giới khoa học cho rằng khoảng 2.500 mảnh rác có kích thước to hơn quả bóng chày (đường kính từ 10 cm trở lên) đang trôi nổi trên quỹ đạo thấp. Tổng khối lượng của chúng vào khoảng 2.000 tấn.

Nếu 12 phi thuyền được phóng lên cùng lưới, mọi mảnh rác to hơn quả bóng chày trên quỹ đạo thấp sẽ biến mất trong vòng 7 năm, theo tính toán của Pearson. Công ty của ông có thể bắt đầu dọn rác trong vòng 5 năm tới, nghĩa là có thể chúng ta sẽ không thấy những mảnh rác lớn trên quỹ đạo thấp trước năm 2023.

Chi phí dọn rác trong vòng 12 năm vào khoảng 84 triệu USD. Do rác vũ trụ là vấn đề toàn cầu, Pearson nghĩ các nước nên chia sẻ chi phí này.

Ý tưởng của Pearson được công bố sau khi Viện Khoa học quốc gia Mỹ cảnh báo lượng rác vũ trụ xung quanh trái đất đã đạt tới ngưỡng nguy hiểm và chúng có thể phá hoại vệ tinh nhân tạo, phi thuyền bất cứ lúc nào.

Rác vũ trụ là phi thuyền không còn hoạt động, vệ tinh nhân tạo cũ, tên lửa đã qua sử dụng hay mảnh vỡ từ các vụ va chạm vệ tinh nhân tạo. Chúng bay xung quanh trái đất với tốc độ có thể lên tới 28.163 km/h. Với tốc độ đó, một mảnh rác nhỏ xíu cũng có thể làm hỏng phi thuyền.

Khoảng 22.000 mảnh rác lớn đang trôi nổi gần quỹ đạo thấp, chưa kể tới vô số mảnh rác nhỏ mà các thiết bị không thể theo dõi. Số lượng rác vũ trụ tiếp tục tăng lên bởi sự va chạm giữa chúng lại tạo ra những mảnh nhỏ hơn.

NASA và nhiều tổ chức khác cố gắng theo dõi rác vũ trụ để bảo đảm an toàn cho phi hành gia và tài sản trong vũ trụ, song vấn đề đang trở nên trầm trọng đến nỗi các chuyên gia kêu gọi hành động can thiệp chủ động từ các chính phủ.

“Những hoạt động dọn rác quy mô nhỏ bên ngoài trái đất không thể tạo ra thay đổi lớn. Chúng ta cần phải dọn rác trên quỹ đạo thấp ở quy mô lớn để giảm mạnh nguy cơ đối với phi hành gia và tài sản trong không gian”, Pearson khẳng định.

 

                                     Theo Vn Express

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục