Tàu vũ trụ Soyuz TMA-21 của Nga đưa 3 nhà du hành từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã hạ cánh an toàn ngày 16.9 tại Kazakhstan. Tuy nhiên, cuộc đổ bộ đã khiến mọi người thót tim vì việc liên lạc bị gián đoạn.

 

d
3 nhà du hành vũ trụ trở về an toàn.

Nhà du hành Mỹ Ron Garan và 2 nhà du hành Nga Andrei Borisenko và Alexander Samokutyayev đã hạ cánh lúc 10h ngày 16.9 theo giờ địa phương ở Kazakhstan - sau 164 ngày trong vũ trụ. Trước đó, nhiều cuộc liên lạc từ trung tâm điều khiển ở Korolyo ngoại ô Mátxcơva tới tàu TMA-21 đã không được trả lời trong nhiều phút đồng hồ sau khi tàu ra khỏi quỹ đạo.

Việc liên lạc cuối cùng được nối lại giữa các nhà du hành với một máy bay Antonov bay gần khu vực hạ cánh của họ. Việc hạ cánh diễn ra êm thấm tại khu vực đã được định trước và hầu như đúng thời gian đã định. Phía Nga đã cử 14 trực thăng Mi-8 và gần chục xe địa hình đến khu vực hạ cánh để tìm kiếm tàu TMA-21 và họ đã tìm thấy ngay các nhà du hành.

Samokutyayev - người ngồi ghế giữa trong tàu Soyuz - là người đầu tiên được kéo ra khỏi tàu. Trông anh có vẻ mệt mỏi nhưng tinh thần rất tốt. Tiếp đó đến lượt Garan và Borisenko - tất cả được kiểm tra sức khoẻ trước khi về nhà.

Các nhà du hành Sergei Volkov của Nga, Michael Fossum của Mỹ và Satoshi Furukawa của Nhật vẫn còn trên ISS và dự kiến sẽ trở về trái đất vào 22.11. Giới chuyên môn cho rằng sẽ còn nhiều giây phút hồi hộp trước cuộc trở về đó, bởi Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos đã hoãn tới hai lần việc phóng tàu vũ trụ có người lái Soyuz lên ISS sau sự cố nổ tàu chở hàng tháng trước.

Từ khi chương trình tàu con thoi của Mỹ chấm dứt đầu năm 2011, NASA phải dựa hoàn toàn vào Nga để đưa các nhà du hành lên ISS.

 

                                        Theo LaoDong

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục