Ổ lưu trữ USB là một trong những nguồn lây lan virut rất phổ biến. Do tính chất hoạt động có thể dùng ngay khi cắm vào máy tính nên virut rất dễ theo đó xâm nhập. Những công cụ bảo mật gọn nhẹ sau sẽ tập trung trị các loại virut chuyên ẩn mình trong ổ lưu trữ USB.

 

Bitdefender USB Immunizer

Một công cụ được nhóm nghiên cứu tại hãng bảo mật Bitdefender phát triển, chuyên trị các loại mã độc lợi dụng chức năng "tự kích hoạt" (autorun) trong Windows khi kết nối các thiết bị di động như ổ USB. Immunizer sẽ "tiêm chủng" cho ổ USB hay thẻ nhớ SD, ngăn không cho mã độc tạo tập tin autorun.inf để tự kích hoạt chúng.

Một chức năng phụ của Bitdefender USB Immunizer là tắt/mở chức năng autorun cho bất kỳ thiết bị lưu trữ nào kết nối vào máy tính, ngoại trừ đĩa CD/DVD. Do đó, ngay cả khi bạn cắm một ổ lưu trữ USB nhiễm virut vào máy thì máy tính cũng không tự động thực thi theo "yêu cầu" của virut.

Autorun Protector

Công cụ này có giao diện đơn giản, dễ nắm bắt được những thông tin cần thiết về chế độ AutoRun trong máy tính và tập tin autorun.inf. Autorun Protector còn có khả năng quét và phân tích nội dung tập tin autorun.inf để nhận dạng mã độc.

Autorun Protector 1.1 hỗ trợ quét định dạng phân vùng FAT32 lẫn NTFS, yêu cầu cài đặt .NET Framework 2.0 trở lên.

USB Guardian

Công cụ bảo mật miễn phí này khá hay với hai bước bảo vệ bao gồm: đầu tiên, USB Guardian sẽ khóa chức năng của tập tin autorun.inf. Kế đến, nó sẽ quét các tập tin chứa trên ổ lưu trữ USB để tìm ra những nguy cơ gây nguy hiểm nhằm khóa chúng lại trước khi thâm nhập vào máy tính.

Theo cách này, người dùng có thể yên tâm vì những tập tin có thể gây nguy hại đều đã được khóa. Khi lỡ tay hoặc có ý muốn truy xuất các tập tin này thì USB Guardian sẽ hiển thị cảnh báo để người dùng xác nhận.

USB Guardian 1.9.0.0 có thể tải về tại đây.

Ninja Pendisk

"Chàng ninja" sẽ âm thầm ẩn mình trong hệ thống để canh chừng các ổ USB được cắm vào máy tính có chứa những tập tin "đáng nghi" như autorun.inf hay ctfmon.exe. Ninja sẽ ra tay trong nháy mắt bằng cách tạo một thư mục rồi đưa tập tin đáng nghi vào đó để khoanh vùng với chế độ bảo vệ theo quyền hạn truy xuất.

Có thể tải Ninja Pendisk tại đây, thuộc dạng ứng dụng portable nên Ninja Pendisk không cần cài đặt để sử dụng.

Ngoài các công cụ có chức năng đơn giản kể trên, bạn đọc có thể chọn dùng một số lựa chọn công cụ thương mại (shareware) khác như USB Threat Defender, McAfee VirusScan USB hay USB Disk Security hoặc giải pháp ngăn và diệt mã độc cao cấp từ TrustPort USB Antivirus, bao gồm cả chức năng mã hóa dữ liệu, cập nhật cơ sở dữ liệu mã độc thường xuyên.

Cũng cần lưu ý đây chỉ là những công cụ có chức năng chủ yếu là ngăn chặn virut từ các ổ USB lây nhiễm vào trong máy tính, không bao gồm các chức năng quét hệ thống như những chương trình anti-virus hoạt động bảo vệ trong thời gian thực (real-time).

 

                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục