Hai robot hình người đánh bóng bàn tên là Wu và Kong vừa được trình làng tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc.

 

Wu và Kong cao 1,6 mét và nặng 54,9 kg. Sử dụng công nghệ mới và vẫn đang được cải tiến, những nhà chế tạo robot hy vọng một ngày nào đó nó có thể làm được công việc trong nhà chứ không phải chỉ biết đánh bóng bàn, Msnbc.com cho hay.

Robot Wo và Kong đang đanh bóng bàn. Ảnh:
Robot Wo và Kong đang đánh bóng bàn. Ảnh:physorg.com

Cặp đôi này có 30 khớp nối giúp chúng có những hoạt động ấn tượng, ví dụ như mỗi cánh tay có thể chuyển động 7 hướng khác nhau. Khả năng này giúp robot có thể phát và trả bóng thuận cũng như trái tay.

Xem đôi robot đánh bóng bàn

Máy ảnh gắn trên mắt robot dùng để dự đoán đường đi của bóng, vì vậy người máy có thể sẵn sàng đánh trả. Mỗi máy ảnh chụp 120 hình một giây và chuyển đến bộ xử lý của robot, từ đó có thể tính toán ra vị trí, tốc độ, góc độ, điểm rơi và đường đi của bóng. Robot chỉ mất từ 50 đến 100 phần nghìn của giây để đánh trả và khả năng tính toán điểm rơi của bóng chỉ sai lệch dưới 2,5 cm.

"Robot có khả năng chơi như con người nhưng thiếu các kỹ năng đánh xoáy, cắt bóng…", Zhang Yfeng, một trong những nhà thiết kế, cho biết.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng sẽ cải thiện khả năng đánh bóng bàn của robot nhưng đây không phải là mục tiêu cuối cùng. Họ mong muốn chuyển giao công nghệ cho robot giúp đỡ thế hệ tiếp theo, như chăm sóc người cao tuổi.

 

                                                                   Theo LaoDong

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục