Thay đổi mật khẩu email thường bị người dùng xem nhẹ.

Thay đổi mật khẩu email thường bị người dùng xem nhẹ.

Lười đổi mật khẩu email có thể khiến người dùng phải… mất tiền. Thậm chí tên tuổi của mình bị lạm dụng và sử dụng vào mục đích lừa đảo những người khác.

 

“Tai nạn” từ… sim rác

Chị Minh Thuỷ - quận Than Xuân cho biết, cách đây vài hôm một số người bạn thân của chị đã gọi điện hỏi thăm chuyện gia đình và cũng nhắc luôn chuyện nạp thẻ điện thoại hôm trước sao cần gấp như vậy.

Lúc này chỉ Thuỷ mới phát hiện ra đã có người mạo danh nhắn tin tới những người thân nhờ nạp thẻ di động. Tuy nhiên, chị vẫn chưa hiểu vì sao đối tượng lừa đảo có thể biết được mối quan hệ riêng của chị, thậm chí còn biết tên cả những người bạn thân.

Nội dung tin nhắn gửi tới những bạn của chị đều có nội dung ngắn gọn như “Thuỷ đây, nhà đang T có việc gấp, nạp hộ T thẻ vì không ra ngoài được” và hầu hết trong số những người nhận được tin nhắn trên đều mắc bẫy. Chưa kể tới một vài tin nhắn gọi đích danh tên của người nhận tin.

Số tiền bị lừa mất tuy không lớn nhưng theo chị Thuỷ cũng một phần do chị hay dùng kèm một sim rác song song với một số dùng cố định.

Chuyện dùng sim rác cũng rất phổ biến với nhiều người di động hiện nay, không những một mà thậm chí còn vài ba số. Các sim này có khuyến mại, giá rẻ, tài khoản lớn nên tương đối hấp dẫn với người dùng sử dụng cho các việc không cần thiết như buôn chuyện, nhắn tin trúng thưởng…

Phát hiện bất ngờ

Vẫn còn băn khoăn về việc vì sao kẻ gian có được số điện thoại và tên của những người thân thì một tình cờ thú vị khác đã giúp chị phát giác ra kẻ lừa đảo thẻ nạp tiền điện thoại.

Chị Thuỷ cho biết, trong một lần sang nhà bạn chơi và sử dụng máy tính phát hiện ra nick Yahoo! của mình “sáng đèn”. Chị sử dụng nick chat của bạn để nói chuyện với người này và chị còn được hỏi thăm như những người thân.

Theo một chuyên gia an ninh mạng, với những tình tiết như trên thì chị Thuỷ đã bị lấy cắp mật khẩu hòm thư. Tuy nhiên, sự khôn khéo của đối tượng này đó là không thay đổi mật khẩu mà tiếp tục đọc các thông tin và tìm cách khai thác thông tin trong hòm thư này.

Qua kiểm tra hòm thư của chị Thuỷ thì chị thường xuyên trao đổi email với các bạn. Trong khi đó, dưới các email này đều ghi tên, số điện thoại, nơi làm việc.

Theo ông, hiện nay hầu hết người dùng hòm thư điện tử ở ta không có thói quen đổi mật khẩu thường xuyên và cho đó là một việc vô ích. Ông cho biết, nên tạo thói quen đổi mật khẩu email khoảng 3-4 tháng một lần, cũng là phòng lộ mật khẩu do sơ ý từ chính người dùng.

Kiểu lấy mật khẩu hòm thư, thông qua cài đặt mã độc trên máy tính không mới tuy nhiên, cách khai thác thông tin người dùng đã giúp những kẻ gian này đạt được mục đích. Đổi mật khẩu email thường xuyên là cách “phòng” tối thiểu dành cho người sử dụng nhiều máy tính khác nhau truy cập thư điện tử.

 

                                                                 Theo LaoDong

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục