Đồi rừng của gia đình ông Dương Mạnh Cường, tổ 1, xã Trung Minh (TPHB) bị vùi lấp do thi công đường Dân Hạ - Độc Lập.

Đồi rừng của gia đình ông Dương Mạnh Cường, tổ 1, xã Trung Minh (TPHB) bị vùi lấp do thi công đường Dân Hạ - Độc Lập.

(HBĐT) - Báo Hòa Bình nhận được đơn của các ông: Nguyễn Văn Động, trú tại số nhà 39, tổ 24, phường Đồng Tiến; Dương Mạnh Cường, trú tại tổ 1, xã Trung Minh (TPHB) kiến nghị trong quá trình thi công dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Dân Hạ - Độc Lập (Kỳ Sơn), nhà thầu là liên danh Công ty CP xây dựng Phương Đông và Công ty CP xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã làm đất, đá sạt lở và sử dụng máy ủi, máy xúc phá hỏng nhiều cây cối trên diện tích đất rừng hai hộ trồng keo để phủ xanh đất trống, đồi trọc, phát triển kinh tế rừng. Sự việc xảy ra từ tháng 8/2011 nhưng chưa được chủ đầu tư, nhà thầu giải quyết đền bù kịp thời, dứt điểm và thỏa đáng.

 

Phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với UBND và BQL dự án XDCB huyện Kỳ Sơn, kết quả như sau: Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Dân Hạ - Độc Lập được khởi công ngày 14/12/2005 theo Quyết định số 2565 ngày 14/12/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh do UBND huyện Kỳ Sơn làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài 21,763 km nằm trên địa bàn xã Dân Hạ, Độc Lập (Kỳ Sơn) và xã Trung Minh, phường Đồng Tiến (TPHB) gồm: tuyến 1 dài 14,751 km, điểm đầu giao với QL6 tại lý trình km 58 thuộc địa phận xã Dân Hạ, điểm cuối nối tiếp với đường Bãi Chạo - Đú Sáng thuộc địa phận xã Độc Lập; tuyến 2 dài 7,012 km, điểm đầu giao với tuyến 1 tại lý trình km 7 + 133, điểm cuối giao với QL6 tại lý trình km 69 + 700 thuộc địa phận phường Đồng Tiến. Quy mô xây dựng bề rộng nền đường 5m, mặt đường rộng 3,5 m kết cấu bằng răm láng nhựa, thiết kế theo tiêu  chuẩn đường loại A - GTNT. Tổng mức đầu tư trên 74 tỉ đồng bằng nguồn vốn  trái phiếu Chính phủ. Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành 50% khối lượng theo thiết kế kỹ thuật được phê duyệt.

 

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Giám đốc BQL dự án XDCB huyện Kỳ Sơn cho biết: Tuyến đường Dân Hạ - Độc Lập thi công trong điều kiện có độ dốc dọc lớn nên việc đất đá lăn trượt xuống taly âm là không thể tránh khỏi. BQL đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu nhà thầu cố gắng để giảm thiểu những ảnh hưởng có thể xảy ra. Đồng thời phối hợp kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại đối với các hộ có rừng, đất rừng dọc tuyến để làm rõ trách nhiệm và yêu cầu nhà thầu giải quyết kịp thời, thoả đáng.

 

Trong thực tếự, ngày 12 và 14/8, đại diện chính quyền phố Ngọc, xã Trung Minh và cán bộ kỹ thuật của Công ty CP xây dựng Phương Đông cùng gia đình ông Dương Mạnh Cường, hộ bị thiệt hại đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm tại hiện trường khu vực km 4 + 100 đã xác định diện tích trên 1.000 m2 đất rừng trồng cây lâm nghiệp của gia đình ông Cường bị đất, đá vùi lấp do thi công tuyến đường. Hồ sơ đã được gửi đến BQL dự án XDCB huyện Kỳ Sơn nhưng 3 tháng trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

 

Cùng với trường hợp của gia đình ông Cường, gia đình ông Nguyễn Văn Động, trú tại số nhà 39, tổ 24, phường Đồng Tiến có 4 ha đất rừng đã trồng keo được 6-7 năm tuổi nằm dọc trên tuyến đường đang thi công. Mặc dù đất, đá đã vùi lấp một phần đất trồng cây lâm nghiệp và hàng trăm cây keo của gia đình ông Động bị đốn hạ do quá trình thi công. ông Động cũng đã có đơn gửi UBND huyện, BQL dự án XDCB huyện Kỳ Sơn và Công ty CP xây dựng Phương Đông nhưng những tồn tại đó gần 3 tháng qua vẫn chưa được xem xét, trả lời dứt điểm, thoả đáng.

 

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ nêu 2 hộ điển hình bị ảnh hưởng trong quá trình thi công công trình. Thực tế, còn nhiều hộ bị thiệt hại đang tiếp tục làm đơn gửi các cấp, ngành đề nghị can thiệp, giúp đỡ. Vì vậy, chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát cần sớm phối hợp để giải quyết kịp thời, dứt điểm, thoả đáng những tồn tại, vướng mắc và những phát sinh trong quá trình thi công tuyến đường để tránh khiếu kiện kéo dài.

 

Bên cạnh đó, qua khảo sát, tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy quá trình thi công tuyến 2 với điểm đầu giao với tuyến 1 tại lý trình km 7 + 133, điểm cuối giao với QL 6 tại lý trình km 69 + 700 thuộc địa phận phường Đồng Tiến, nguy cơ sạt lở trôi trượt đất, đá xuống đồi rừng và nhà ở của các hộ dân khu vực tổ 24, phường Đồng Tiến là rất lớn. Từ thực tế đó, đề nghị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu cần phối hợp chặt chẽ để phương án thi công được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho dân cư trên địa bàn.

 

 

                                                                Đức phượng

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục