Lò gạch nhà anh Bùi Văn An được xây dựng ở vùng thấp nên mỗi khi nung gạch, khói, bụi bay gây ô nhiễm môi trường các hộ dân ở xóm Đồi I, xã Kim Tiến.

Lò gạch nhà anh Bùi Văn An được xây dựng ở vùng thấp nên mỗi khi nung gạch, khói, bụi bay gây ô nhiễm môi trường các hộ dân ở xóm Đồi I, xã Kim Tiến.

(HBĐT) - Theo Quyết định 115/2001 /QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 31/12/2010, các lò gạch thủ công sẽ ngừng hoạt động để giảm khói bụi ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng hiện nay đã hết tháng 11/2011, nhiều lò gạch thủ công trên địa bàn xã Kim Tiến (Kim Bôi) vẫn đang được đầu tư thêm về cơ sở vật chất và các hạng mục để tiếp tục hoạt động. Như vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường từ những lò gạch thủ công này vẫn tiếp tục kéo dài...

 

Chúng tôi có mặt tại xóm Đồi I, xã Kim Tiến, tận mắt chứng kiến những lò gạch thủ công nhả khói trắng đục. Vì lò gạch đặt ở vị trí thấp nên miệng của ống khói cao bằng nhà dân, mỗi lần đốt lò là khói trắng đục, mùi nồng nồng bay theo chiều gió làm ô nhiễm môi trường gần như toàn bộ xóm Đồi I. Người dân bị ảnh hưởng nhiều từ khói của các lò gạch này, nhiều người mắc bệnh về đường hô hấp. Chị Bùi Thị Hương, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Đồi I cho biết: xóm có hơn 130 hộ gia đình nhưng có đến hơn 70 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói của lò gạch. Từ ngày nhà anh Bùi Văn An đến làm gạch ở đây, nhiều trẻ em đã bị nhiễm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, ho phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nhiều trâu, bò ăn lá ở đây cũng bị ảnh hưởng, nguồn nước cũng không đảm bảo. Chị cho biết thêm: Cũng theo nhiều người dân bên xóm Gò Cha,  có đến hơn 50% hộ gia đình bị ảnh hưởng khói từ các lò gạch.

 

Tại lò gạch của anh Bùi Văn An, đến thời điểm này vẫn cho xây dựng lại cột ống khói, mua thêm nhiều đất và các vật liệu để sản xuất gạch theo phương pháp thủ công. Khi được hỏi xã đã có thông báo gì về việc dừng hoạt động của lò gạch chưa? Anh An cho biết: Chủ trương chúng tôi đã nhận được rồi, còn dừng hoạt động của lò thủ công, xã có nói nhưng do vốn đầu tư lớn chưa thu hồi được nên chúng tôi vẫn phải sản xuất. Bên cạnh đó, do đã hợp đồng với người dân về việc thuê đất cải tạo lại độ cao và đền bù cho người dân hợp lý nên chúng tôi  vẫn phải tiếp tục sản xuất để bù vào số vốn đã bỏ ra.

 

ông Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng TN -MT huyện Kim Bôi cho biết: Thời gian qua, Phòng đã phối hợp với các đơn vị của huyện kiểm tra môi trường các lò gạch ở xã Kim Tiến, việc xóa bỏ lò gạch thủ công ở xã lâu nay mới chỉ dừng lại ở việc xử phạt nhưng ở mức răn đe nên các chủ lò gạch vẫn tiếp tục sản xuất gạch gây ảnh hưởng  đến môi trường là không tránh khỏi.

 

Bà Bùi Thị Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Huyện đang  thực hiện đồng bộ một số giải pháp như kết hợp với cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Sở KH -CN...  kiểm tra nồng độ trong khói bụi từ các lò gạch, quản lý và giám sát chặt chẽ các lò gạch, tài nguyên đất để có thể thực hiện cưỡng chế và đóng cửa các lò gạch thủ công theo đúng văn bản mà Thủ tướng đã nêu. Bên cạnh đó, để giải quyết dứt điểm hoạt động của các lò gạch thủ công cần có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các chủ lò gạch chuyển đổi công nghệ sản xuất, vốn đầu tư chuyển đổi nghề, có thu nhập ổn định, bảo đảm đời sống của người dân. Có như vậy, việc xóa bỏ lò gạch thủ công mới đạt kết quả, chấm dứt được tình trạng ô nhiễm môi trường.

 

                                                                                         Lưu Kỳ

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục