Tế bào ung thư. (Nguồn: Internet)

Tế bào ung thư. (Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Tel Aviv của Israel đã phát triển thành công một kỹ thuật mới cho phép tiêu diệt các tế bào ung thư từ bên trong khối u.

Phương pháp này được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

Trong công trình nghiên cứu, hai nhà khoa học Yona Keisari và Itzhak Kelson đã cấy vào trong khối u một thiết bị kích cỡ bằng đầu kim, bên trong chứa các hạt phóng xạ. Từ bên trong khối u, thiết bị này phát ra các hạt anpha sóng ngắn.

Theo các phương pháp trị xạ thông thường, các tia phóng xạ tác động từ bên ngoài khối u và vào toàn bộ cơ thể. Với phương pháp của các nhà khoa học Israel, các hạt anpha sẽ lan rộng ra từ bên trong tế bào ung thư và sau đó tự phân hủy.

Kết quả là các tế bào ung thư bị tiêu diệt dần từ bên trong khối u và sự hình thành trở lại của tế bào ung thư cũng bị ngăn chặn. Một liệu trình như vậy kéo dài khoảng 10 ngày và không gây hại cho cơ thể.

Tiến sỹ Keisari cho biết thiết bị chứa phóng xạ này như một "quả bom chùm," thay vì "cho nổ" ngay tại chỗ, nó đẩy các hạt anpha ra xa hơn làm tăng "bán kính sát thương." Khi áp dụng liệu pháp này trên chuột, khả năng tái phát của tế bào ung thư là 50%, trong khi với các trường hợp phẫu thuật, tỷ lệ này là 100%.

Các tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết phương pháp cấy thiết bị chứa phóng xạ mang lại hiệu quả với nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư phổi, tuyến tụy, ruột kết, não và ung thư vú./.

 

                                                                Theo TTXVN


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục