Các nhà khoa học Mỹ vừa khôi phục thành công những âm thanh từ những bản ghi âm mà nhà phát minh nổi tiếng Alexander Graham Bell ghi lại từ những năm 1880. Ngày 14-12, tại Thư viện Quốc hội Mỹ, những âm thanh này đã được phát lại cho một nhóm các nhà khoa học, các nhân viên bảo tàng và các nhà báo nghe.

 

Ngày 14-12, Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã hợp tác với Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley để cùng tổ chức buổi nghe thử lại các bản ghi âm này. Tại đây, người ta có thể nghe thấy rõ một giọng đàn ông phát ra từ một chiếc máy tính, nói: “Tồn tại hay không tồn tại”. Giọng nói từ 130 năm trước, trích lại một đoạn Độc thoại của Hamlet và được ghi trên một chiếc đĩa sáp mầu xanh, đã được tái tạo và phát ra từ loa một chiếc máy tính.

Một bản ghi âm thứ hai, được ghi lại trên một chiếc đĩa âm bản bằng đồng, ghi lại tiếng ai đó đọc các con số từ 1 đến 6. Còn bản ghi thứ ba có thể đã ghi lại âm thanh thất vọng đầu tiên khi thiết bị ghi âm của Bell dường như đã gặp phải một trục trặc về kỹ thuật. Giọng nói trong bản ghi âm này hát: “Mary có một con cừu nhỏ và lông nó trắng như tuyết. Tất cả mọi nơi mà Mary tới... Ồ, không...”.

Những bản ghi âm đầu tiên này, trong đó ghi lại các đoạn trích dẫn kịch của Shakespeare, các con số hay những câu thơ, đã được niêm cất và tưởng chừng như đã bị lãng quên tại Viện Smithsonian từ hơn một thế kỷ nay. Nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ, chúng đã được khôi phục và người ta đã có thể nghe lại nội dung của chúng. Các nhà khoa học đã sử dụng ánh sáng và các máy quay 3D để đọc lại âm thanh từ những rãnh cực nhỏ trên các bản ghi âm này.

Bà Carlene Stephen, một quan chức của Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, bộ sưu tập của bảo tàng này hiện có khoảng 400 bản ghi âm cổ, trong đó có khoảng 200 bản ghi âm của phòng thí nghiệm Bell. Rất nhiều các bản ghi âm rất dễ vỡ và trước đây người ta không thể nào có thể nghe chúng mà không làm hỏng đĩa hoặc các rãnh âm thanh.

Năm 2011, các học giả từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, phòng thí nghiệm Berkeley và Viện Smithsonia đã cùng thành lập một phòng thí nghiệm bảo tồn tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ để tìm cách khôi phục được những âm thanh từ những bản ghi âm của Bell.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã khôi phục thành công âm thanh của sáu chiếc đĩa ghi âm và đã tạo ra được các hình ảnh kỹ thuật số với độ phân giải cao về bản đồ bề mặt đĩa hoặc các rãnh âm thanh trên đĩa. Những bản đồ này sẽ được xử lý để loại bỏ các vết xước và đoạn vấp. Sau đó, người ta sẽ sử dụng phần mềm để tái tạo các nội dung âm thanh, từ đó tạo ra các file âm thanh kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Các nhà khoa học đã phải mất tới 10 năm và một triệu USD để phát triển công nghệ quét kỹ thuật số với độ phân giải cao để quét những đĩa âm thanh này. Ông Carl Haber, một nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Berkeley cho biết nhờ có những tiến bộ về công nghệ máy tính, việc nghe lại những đĩa ghi âm cổ mới có thể thực hiện được.

Ông lưu ý rằng ở thời điểm mười năm trước đây, các nhà khoa học phải vật lộn với những chiếc máy tính có tốc độ chậm chạp với dung lượng đĩa lưu trữ nhỏ. Việc xử lý các các hình ảnh số để tạo ra các file âm thanh có thể mất tới vài ngày ở thời điểm một thập kỷ trước thì hiện nay người ta chỉ cần có vài phút.

 

                                          Theo NhanDan

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục