HTX Dịch vụ điện năng xã Sào Báy (Kim Bôi)  ứng dụng CNTT trong hoạt động SX-KD.

HTX Dịch vụ điện năng xã Sào Báy (Kim Bôi) ứng dụng CNTT trong hoạt động SX-KD.

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 354 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, CN-TTCN, vận tải, dịch vụ, tín dụng và xây dựng. Năm 2010, số HTX hoạt động khá, giỏi chỉ chiếm 36%, còn lại là trung bình và yếu, kém.

 

Hoạt động của các HTX chủ yếu dựa vào sự liên kết sức lao động, đóng góp tài sản và vốn của xã viên, cơ sở vật chất nghèo nàn. Hầu hết trụ sở làm việc của HTX đều nhờ trụ sở UBND xã hoặc tại nhà chủ nhiệm HTX. ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Do trình độ chuyên môn kỹ thuật của cán bộ quản lý còn yếu nên các HTX gặp khó khăn trong xây dựng các phương án kinh doanh, báo cáo tài chính, kế toán, đầu tư vốn... Theo điều tra của Liên minh HTX tỉnh, đội ngũ cán bộ HTX có trình độ đại học chỉ chiếm khoảng 10%, trung cấp chiếm khoảng 40%, còn lại sơ cấp và chưa qua đào tạo. Đội ngũ cán bộ quản lý HTX làm việc bằng kinh nghiệm và tâm huyết là chính. Nhiều HTX không vượt qua được những khó khăn, áp lực của kinh tế thị trường phải giải thể do không có phương án SX-KD phù hợp... Việc chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật HTX còn mang tính hình thức.

 

Từ thực trạng đó, bên cạnh việc tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ các HTX xây dựng phương án SX-KD, củng cố, đổi mới công tác tổ chức quản lý, Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm đến nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật cho cán bộ các HTX. Năm 2011, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức được 4 lớp bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ quản lý cho đội ngũ cán bộ gồm: chủ nhiệm, kiểm soát và kế toán, dạy nghề cho xã viên và các chương trình khác, thu hút trên 200 lượt học viên tham gia. Qua đó, đội ngũ cán bộ quản lý HTX được đào tạo, nâng cao kỹ năng về quản lý, điều hành HTX; công tác quản lý, phân tích tài chính, lập dự án, kế hoạch SX-KD; những chính sách pháp luật có liên quan đến SX-KD, đào tạo quản lý nguồn nhân sự, marketing; công tác kế toán, kiểm tra, kiểm soát, ký kết hợp đồng, trình độ tin học kết hợp nghiên cứu, khảo sát ngoại khóa và kỹ năng thực hành, xử lý tình huống. Qua đó từng bước giúp cán bộ HTX nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn trong quản lý điều hành, vận dụng vào thực tế, đưa HTX ngày càng phát triển.

 

Tuy nhiên, để công tác đào tạo cán bộ quản lý HTX hiệu quả, mỗi cán bộ phải nhận thức rõ những hạn chế của bản thân, mạnh dạn đề xuất những vấn đề thiết thực với Liên minh HTX tỉnh để có cơ sở đưa ra giải pháp cũng như hoạch định các chính sách về phát triển nguồn nhân lực cho các HTX. Mặt khác, đội ngũ cán bộ quản lý HTX cũng cần nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, năng lực, từng bước khắc phục những khó khăn trong SX-KD. Về lâu dài, các HTX cần có kế hoạch xây dựng đội ngũ kế cận bằng việc tạo điều kiện cho con em xã viên đi học và về làm việc tại các HTX. Với sự quan tâm thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, trong những năm tới, kinh tế HTX sẽ có bước tiến mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

 

 

                                                                                      Hải Linh

 

Các tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục