HTX Dịch vụ điện năng xã Sào Báy (Kim Bôi)  ứng dụng CNTT trong hoạt động SX-KD.

HTX Dịch vụ điện năng xã Sào Báy (Kim Bôi) ứng dụng CNTT trong hoạt động SX-KD.

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 354 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, CN-TTCN, vận tải, dịch vụ, tín dụng và xây dựng. Năm 2010, số HTX hoạt động khá, giỏi chỉ chiếm 36%, còn lại là trung bình và yếu, kém.

 

Hoạt động của các HTX chủ yếu dựa vào sự liên kết sức lao động, đóng góp tài sản và vốn của xã viên, cơ sở vật chất nghèo nàn. Hầu hết trụ sở làm việc của HTX đều nhờ trụ sở UBND xã hoặc tại nhà chủ nhiệm HTX. ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Do trình độ chuyên môn kỹ thuật của cán bộ quản lý còn yếu nên các HTX gặp khó khăn trong xây dựng các phương án kinh doanh, báo cáo tài chính, kế toán, đầu tư vốn... Theo điều tra của Liên minh HTX tỉnh, đội ngũ cán bộ HTX có trình độ đại học chỉ chiếm khoảng 10%, trung cấp chiếm khoảng 40%, còn lại sơ cấp và chưa qua đào tạo. Đội ngũ cán bộ quản lý HTX làm việc bằng kinh nghiệm và tâm huyết là chính. Nhiều HTX không vượt qua được những khó khăn, áp lực của kinh tế thị trường phải giải thể do không có phương án SX-KD phù hợp... Việc chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật HTX còn mang tính hình thức.

 

Từ thực trạng đó, bên cạnh việc tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ các HTX xây dựng phương án SX-KD, củng cố, đổi mới công tác tổ chức quản lý, Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm đến nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật cho cán bộ các HTX. Năm 2011, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức được 4 lớp bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ quản lý cho đội ngũ cán bộ gồm: chủ nhiệm, kiểm soát và kế toán, dạy nghề cho xã viên và các chương trình khác, thu hút trên 200 lượt học viên tham gia. Qua đó, đội ngũ cán bộ quản lý HTX được đào tạo, nâng cao kỹ năng về quản lý, điều hành HTX; công tác quản lý, phân tích tài chính, lập dự án, kế hoạch SX-KD; những chính sách pháp luật có liên quan đến SX-KD, đào tạo quản lý nguồn nhân sự, marketing; công tác kế toán, kiểm tra, kiểm soát, ký kết hợp đồng, trình độ tin học kết hợp nghiên cứu, khảo sát ngoại khóa và kỹ năng thực hành, xử lý tình huống. Qua đó từng bước giúp cán bộ HTX nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn trong quản lý điều hành, vận dụng vào thực tế, đưa HTX ngày càng phát triển.

 

Tuy nhiên, để công tác đào tạo cán bộ quản lý HTX hiệu quả, mỗi cán bộ phải nhận thức rõ những hạn chế của bản thân, mạnh dạn đề xuất những vấn đề thiết thực với Liên minh HTX tỉnh để có cơ sở đưa ra giải pháp cũng như hoạch định các chính sách về phát triển nguồn nhân lực cho các HTX. Mặt khác, đội ngũ cán bộ quản lý HTX cũng cần nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, năng lực, từng bước khắc phục những khó khăn trong SX-KD. Về lâu dài, các HTX cần có kế hoạch xây dựng đội ngũ kế cận bằng việc tạo điều kiện cho con em xã viên đi học và về làm việc tại các HTX. Với sự quan tâm thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, trong những năm tới, kinh tế HTX sẽ có bước tiến mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

 

 

                                                                                      Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục