Mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ được nhân dân xã Tu Lý (Đà Bắc) ghi nhận là mô hình làm ăn có lãi, góp phần xóa đói- giảm nghèo.  (Ảnh: Bà Xa Thị Biện, người tiên phong tham gia mô hình tại xã.)

Mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ được nhân dân xã Tu Lý (Đà Bắc) ghi nhận là mô hình làm ăn có lãi, góp phần xóa đói- giảm nghèo. (Ảnh: Bà Xa Thị Biện, người tiên phong tham gia mô hình tại xã.)

(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động ứng dụng, chuyển giao KHCN tỉnh ta có nhiều khởi sắc và được coi là khâu đột phá, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn phát triển. Năm 2011 ghi nhận 2 đề tài, dự án được triển khai, thực hiện và 8 mô hình được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN chuyển giao. Qua đó góp phần cải thiện đời sống, định hướng hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

 

Mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ ở xã Tu Lý (Đà Bắc) được nhiều người biết đến là mô hình làm ăn có lãi, góp phần xóa đói- giảm nghèo, tăng thu nhập gia đình. Trước khi mô hình được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN chuyển giao, người dân đã biết đến trồng nấm rơm, song quy mô nhỏ, năng suất thấp. Bà Xa Thị Biện - người tham gia mô hình từ những ngày đầu ở xã cho biết: Vài năm về trước, sau khi tận thu thóc, người dân thường đốt hết rơm, rạ. Hành động này vừa gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường và tầm nhìn của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, đến nay, người dân dường như đã từ bỏ được thói quen đó. Thay vì đốt rơm, rạ, những phế phẩm nông nghiệp này được tận dụng để trồng nấm. Bà cho biết thêm: Mỗi ha lúa cho 5 tấn rơm. Nếu đem sản xuất nấm, mỗi chu kỳ sản xuất kéo dài trong khoảng 75- 80 ngày với 3 lần thu. Ước tính giá nấm trên thị trường hiện nay khoảng trên 30.000 đồng/kg, thu nhập bình quân từ 5 tấn rơm sản xuất nấm thương phẩm đem lại trên 30 triệu đồng. Kết thúc chu kỳ, người dân còn có thể dùng bã bón cho cây trồng.

 

Ông Trần Đình Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh cho biết: Khi áp dụng vào thực tế, mặc dù hiệu quả chỉ đạt 90% lý thuyết, song mô hình trồng nấm rơm, mộc nhĩ thương phẩm được chuyển giao tại các huyện Đà Bắc, Cao Phong và trước đây là tại Lạc Thủy, Kỳ Sơn… đã khẳng định những hiệu quả vượt trội so với nhiều loại cây trồng khác. Cùng với đó, năm qua, nhiều mô hình khác đã được Trung tâm chuyển giao đến nhân dân các huyện trên địa bàn tỉnh như: mô hình: chăn nuôi dê núi đá tại xã Dân Hạ, kỹ thuật bảo quản, lưu trữ hồ sơ của phòng Nội vụ (Kỳ Sơn); trồng nấm rơm, mộc nhĩ tại xã Tu Lý (Đà Bắc); chăn nuôi lợn bản địa tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn); sản xuất công nghiệp nấm thương phẩm tại xã Cư Yên (Lương Sơn)… Không chỉ góp phần thay đổi nhận thức cho người dân về hướng phát triển kinh tế, những mô hình được Trung tâm chuyển giao còn hướng đến xây dựng nền nông nghiệp bền vững, song hành các yếu tố: sử dụng, bảo vệ, cải thiện chất lượng đồng ruộng. Do đó, cũng trong năm qua, ngoài 8 mô hình được chuyển giao đến người dân, Trung tâm còn phối hợp với các đơn vị nắm bắt công nghệ, quy trình kỹ thuật… chuyển giao đến người nông dân. Nhằm mục tiêu tận dụng hiệu quả phế phẩm rơm, rạ, Trung tâm đã phối hợp với Công ty CP phân bón PitoHoocmon, xây dựng mô hình trình diễn: sử dụng BIOMIX xử lý rơm, rạ thành phân bón phục vụ sản xuất tại 2 huyện Lạc Sơn, Kim Bôi. Qua đó không chỉ trả lại độ màu cho đất sau mỗi mùa vụ mà còn góp phần cải thiện độ màu cho đồng ruộng. Tiến tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chuyển giao đến người dân công nghệ xử lý quặng phốt pho rít sẵn có tại địa phương thành lân dễ tiêu bón cho cây trồng.

 

Cũng theo ông Trần Đình Thắng, hiện nay, phương thức chuyển giao KHCN đến người nông dân được áp dụng phổ biến là xây dựng mô hình trình diễn ứng dụng KHCN tiến bộ để phổ biến cho người dân học hỏi, làm theo. Đây cũng là con đường ngắn nhất đưa kết quả nghiên cứu đến đồng ruộng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay Trung tâm gặp phải là hạn chế kinh phí nhân rộng mô hình, do đó, việc mô hình ứng dụng thực sự có hiệu quả, song không thể nhân rộng và “chết yểu” không phải là không có. Trong năm tiếp theo, Trung tâm hướng đến tiếp cận mọi đề tài, dự án KHCN của tỉnh nhằm triệt để đưa nghiên cứu có tính ứng dụng vào thực tiễn.

 

 

                                                                                   Hải Yến

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục