Ban giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim Tam Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện đã có khoảng 100 con sếu đầu đỏ về trú ngụ.

 

Những cánh sếu “do thám” về trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn khoảng hơn nửa tháng.

Sau khi thám thính tình hình tại VQG cũng như điều kiện sống, kiếm mồi được đảm bảo thì nhiều đàn sếu khác mới lần lượt kéo về.

Theo quan sát của cán bộ VQG Tràm Chim, trong số 100 con sếu đầu đỏ về trụ ngụ thời điểm này có rất nhiều sếu non khoảng nửa năm tuổi. Sếu đầu đỏ có mặt tại VQG Tràm Chim từ khoảng tháng 12 năm trước đến cuối tháng 5 năm sau. Trong khoảng thời gian này, môi trường sống và nguồn thức ăn của sếu (chủ yếu là năn) ở VQG Tràm Chim rất tốt và phong phú, là thời gian để lũ sếu non trưởng thành và tìm bạn tình.

Theo nhận định của cán bộ chuyên môn VQG Tràm Chim, đây chỉ là những đàn sếu đầu đỏ di cư đầu tiên, thời gian tới vẫn còn một số đàn sếu khác lần lượt tìm về. Những năm gần đây, lượng sếu đầu đỏ về VQG Tràm Chim trung bình khoảng 180-200 con/năm, những năm số lượng đông nhất đến 300 con.

Bên cạnh đó, VQG Tràm Chim còn được đề cử thành khu Ramsar Thế giới. Hiện các thành viên Ban thư ký Công ước Ramsar đã nhất trí công nhận nơi đây là khu Ramsar và đang hoàn tất thủ tục để công nhận VQG Tràm Chim trở thành khu Ramsar thế giới.

VQG Tràm Chim có diện tích khoảng 7.600 ha, là một trong tám khu bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay. Nơi đây đáp ứng 8 trong 9 tiêu chí của Ramsar về đất ngập nước và là một “Đồng Tháp Mười” thu nhỏ. VQG Tràm Chim là nơi cư trú của 140 loài động vật có sương sống, 40 loài cá, khoảng 150 loài chim, trong đó có 13 loài chim quý hiếm đang được bảo vệ, nhất là sự có mặt của sếu đầu đỏ.

 

                                                     Theo NhanDan

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục