Cán bộ phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn kiểm tra diện tích mạ đã gieo.

Cán bộ phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn kiểm tra diện tích mạ đã gieo.

(HBĐT) - Đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh đã làm đất được trên 6.000 ha cho vụ chiêm- xuân. Đồng thời, gieo được gần 200 tấn lúa giống. Ở một số huyện Lạc Thuỷ, Mai Châu, Đà Bắc, thành phố Hoà Bình, bà con đã tranh thủ cấy sớm.

 

Ông Trần Bảo Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sản xuất vụ chiêm- xuân năm nay tuy thời tiết không có biến động lớn so với mọi năm, đã xuất hiện một vài đợt rét nhưng nhiệt độ không xuống quá sâu và không dài ngày. Tuy nhiên, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch gần nhau và nhuận hai tháng 4 âm lịch. Do vậy, khung thời vụ thay đổi thời điểm cấy kết thúc tốt nhất là hết tháng 2 dương lịch và lúa trỗ từ đầu tháng 5- 20/5. Việc gieo mạ thời điểm thích hợp nhất đầu tháng 2 dương lịch. Hiện nay, ở các huyện Lương Sơn, Lạc Thuỷ và thành phố Hoà Bình thuộc hạ du sông Bôi, sông Đà, bà con thường cấy sớm do sợ nước lũ tiểu mãn. Đồng thời, muốn cấy sớm để ăn Tết. Hiện tại, ở một số chân ruộng do cấy sớm gặp thời tiết lạnh nên mạ đã có hiện tượng chết. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng- thuỷ văn quốc gia, từ nay đến tết âm lịch vẫn còn 1-2 đợt không khí lạnh. Thời tiết như vậy không thích hợp cho cấy sớm nên bà con không thể cấy trước Tết Âm lịch. Còn với diện tích mạ đã gieo nên che phủ bạt kín, phun thuốc trừ nấm. Hôm nào thời tiết ấm, ban ngày mở hai đầu nilon, ban đêm đậy vào đợi sau Tết khi thời tiết ấm áp mới tiến hành cấy. Khi gặp thời tiết lạnh, cây mạ không lớn nữa.  

 

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Theo kế hoạch, cả huyện Lương Sơn năm nay cấy 2.000 ha lúa chủ yếu là các giống: Khang Dân, Q5, TBR 45, TBR36 ... Đến nay, việc chuẩn bị giống lúa đã cơ bản đảm bảo cho sản xuất. Phòng đã phối hợp với xí nghiệp khai thác các công trình thuỷ lợi huyện tăng cường kiểm tra các hồ, đập, kênh mương, có biện pháp cụ thể, quản lý chặt nguồn nước, nghiêm cấm việc tháo bắt cá tại các hồ chứa nước, điều tiết hợp lý đảm bảo có nước tưới phục vụ sản xuất. Thực hiện quản lý tốt các công trình thuỷ lợi, vận hành công trình sử dụng nước tiết kiệm hợp lý. Trước những diễn biến thời tiết như vậy, vừa qua, Phòng NN&PTNT đã đi kiểm tra chỉ đạo sản xuất ở các xã, thị trấn. Với những diện tích đã gieo mạ, bà con không nên cấy trước Tết Âm lịch. Những diện tích chưa gieo sẽ tiến hành gieo mạ từ 25/1 đến 15/2.

 

Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: theo kế hoạch vụ chiêm xuân năm nay, huyện Lạc Thuỷ gieo cấy 1.350 ha lúa, trong đó, 58% là giống lúa lai. Đến nay, bà con đã gieo được gần 50 tấn mạ, đạt trên 60% kế hoạch. Những diện tích gieo mạ cấy sớm ở 9 xã vùng ven sông Bôi do bà con sợ nước lũ tiểu mãn. Qua kiểm tra diện tích mạ cho thấy đã xuất hiện nhóm nấm trên những chân đất chuyên mạ lưu giữ từ năm này sang năm khác. Trước tình hình thời tiết như vậy, Phòng chỉ đạo các xã, thị trấn không nên cấy trước tết và khẩn trương phun thuốc trừ nấm trên những diện tích mạ nhiễm nấm để ngoài Tết Âm lịch tiến hành cấy.

 

 

 

                                                                       Việt Lâm

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục