Những mảnh vỡ của phi thuyền Phobos-Grunt bốc cháy khi chúng lao xuống một nơi gần bờ biển Chile hôm qua.

 

Tàu Phobos-Grunt trước khi được phóng. Ảnh: Ria Novosti.
Tàu Phobos-Grunt trước khi được phóng. Ảnh: Ria Novosti.

Các thiết bị của lực lượng Vũ trụ thuộc quân đội Nga đã theo dõi quá trình rơi của của Phobos-Grunt, con tàu mắc kẹt trên quỹ đạo trái đất sau khi được phóng về phía sao Hỏa vào tháng 11 năm ngoái. Đại tá lexei Zolotukhin, người phát ngôn của lực lượng Vũ trụ, nói thông báo những mảnh vỡ của tàu rơi xuống một vùng biển thuộc Thái Bình Dương và cách đảo Wellington ở phía nam Chile khoảng 1.250 km về phía tây hôm qua, RIA Novosti.

Song một số chuyên gia khẳng định các mảnh vỡ của tàu Nga rơi trên một khu vực rộng lớn, bao gồm cả Đại Tây Dương và lãnh thổ Brazil. Họ nhận định khả năng một số mảnh vỡ rơi xuống bang Goias của Brazil.

Giáo sư Heiner Klinkrad, một chuyên gia của bộ phận theo dõi rác vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, khẳng định vụ rơi không gây nên bất kỳ hiểm họa nào.

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) từng dự đoán phần lớn tàu Phobos-Grunt sẽ cháy trong quá trình cọ xát với không khí. Chỉ khoảng 20-30 mảnh vỡ của tàu sẽ không cháy hết trong và rơi xuống đất. Tổng khối lượng của những mảnh đó không vượt quá 200 kg. Giáo sư Klinkrad đồng ý với dự đoán của Roscosmos.

"Khoảng 100 tấn rác vũ trụ rơi xuống trái đất mỗi năm. Con số 200 kg rác từ tàu Phobos-Grunt quá nhỏ so với con số 100 tấn kia", ông nói.

Phobos-Grunt là tàu vũ trụ đắt tiền và hiện đại nhất mà Nga từng chế tạo. Khối lượng của tàu là 14,9 tấn, trong đó nhiên liệu chiếm tới 12 tấn. Tàu phải mang lượng nhiên liệu khổng lồ đó để có thể bay tới vệ tinh Phobos của sao Hỏa bằng hai động cơ của nó. Roscosmos khẳng định thùng đựng nhiên liệu được làm bằng hợp kim nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì thế thùng và nhiên liệu bên trong sẽ bốc cháy hoàn toàn trong không khí trước khi chạm đất nên không gây nguy hiểm.

 

                                                           Theo VnExpress

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục