Nông thôn mới ở Nhuận Trach ngày càng khang trang, bề thế.

Nông thôn mới ở Nhuận Trach ngày càng khang trang, bề thế.

(HBĐT) - Nhuận Trạch (Lương Sơn) là xã đầu tiên của tỉnh đạt 9/19 tiêu chí về điện, bưu điện, thu nhập bình quân, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, GD-ĐT, y tế, văn hóa, AN-TTXH trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Đưa chúng tôi đến thôn Trường Khoan, đi trên tuyến đường liên thôn mới được bê tông hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Điền nói như khoe: Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2011, các thôn Đồng Sẽ, Trại Sáu, Đồng Chanh, Suối Lếu B, Trường Khoan  đã hoàn thành được 1.740m đường bê tông theo tiêu chuẩn mới. Riêng thôn Trường Khoan, dân cư còn tự đóng góp kinh phí làm thêm được 340 m. Với kết quả đó, đến nay, 52,6% đường GTNT trong xã đã được cứng hóa bằng bê tông. Cùng với tuyến đường liên xã cơ bản đã được rải nhựa, hệ thống đường liên thôn và nội các khu dân cư được cứng hóa đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, phát triển SX -KD của  nhân dân trên địa bàn.

 

Với tinh thần phát huy nội lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, năm 2008, Nhuận Trạch đã xóa bỏ được nhà ở xiêu vẹo, dột nát và trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trước đó, năm 2005, trường tiểu học xã đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Trường THCS đang được quan tâm đầu tư về mọi mặt để hướng tới mục tiêu công nhận trường chuẩn quốc gia trong năm học 2011-2012. Từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp cùng công sức và tiền của do nhân dân đóng góp, 14/15 xóm đã xây dựng được nhà văn hóa. Hoạt động của bưu điện văn hóa xã được duy trì và phát huy hiệu quả. Từ nguồn vốn Nhà nước đầu tư và tiền của do nhân dân đóng góp, 100% hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhờ đẩy mạnh CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, 10/15 xóm đã được công nhận là làng văn hóa cấp huyện, trong đó có 2 làng văn hóa sức khỏe cùng 85,6% hộ đạt gia đình văn hóa”. Đặc biệt, để đạt được mức thu nhập bình quân 14, 87 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,92%, từng bước đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng CN - TTCN và thương mại - dịch vụ, cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp hữu hiệu được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đó là: vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, áp dụng KH -KT, đưa giống mới vào sản xuất. Cùng với việc giữ vững năng suất, sản lượng cây lúa, cây ngô để đảm bảo an ninh lương thực, Nhuận Trạch là xã tiên phong trong tổ chức vùng trồng rau hữu cơ ở các thôn Đồng Rái, Đồng Bưng, Đồng Sẽ phục vụ nhu cầu thị trường thủ đô Hà Nội và cũng là xã có đàn bò sữa lớn nhất huyện (76 con). Được tạo điều kiện thuận lợi, các doanh nghiệp như Công ty TNHH Tuấn Minh chuyên chế biến thức ăn gia súc, Công ty CP thương mại Phương Đông chuyên chế biến nông sản đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 80 lao động tại chỗ. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển đã tạo việc làm ổn định cho 300 lao động địa phương.

 

Với lợi thế về địa giới hành chính tiếp giáp với QL6, đường Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội cùng tiềm năng về đất đai,  nguồn nhân lực là cơ hội để Nhuận Trạch tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt, khi các dự án lớn như khu công nghiệp Nhuận Trạch, khu du lịch sinh thái Toàn Cầu, khu đô thị nhà ở cao cấp Dầu khí Hòa Bình triển khai đầu tư sẽ tiếp tục mở ra triển vọng mới để Nhuận Trạch thêm tự tin vững vàng trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                          Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục