Nông thôn mới ở Nhuận Trach ngày càng khang trang, bề thế.

Nông thôn mới ở Nhuận Trach ngày càng khang trang, bề thế.

(HBĐT) - Nhuận Trạch (Lương Sơn) là xã đầu tiên của tỉnh đạt 9/19 tiêu chí về điện, bưu điện, thu nhập bình quân, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, GD-ĐT, y tế, văn hóa, AN-TTXH trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Đưa chúng tôi đến thôn Trường Khoan, đi trên tuyến đường liên thôn mới được bê tông hóa, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Điền nói như khoe: Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, năm 2011, các thôn Đồng Sẽ, Trại Sáu, Đồng Chanh, Suối Lếu B, Trường Khoan  đã hoàn thành được 1.740m đường bê tông theo tiêu chuẩn mới. Riêng thôn Trường Khoan, dân cư còn tự đóng góp kinh phí làm thêm được 340 m. Với kết quả đó, đến nay, 52,6% đường GTNT trong xã đã được cứng hóa bằng bê tông. Cùng với tuyến đường liên xã cơ bản đã được rải nhựa, hệ thống đường liên thôn và nội các khu dân cư được cứng hóa đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, phát triển SX -KD của  nhân dân trên địa bàn.

 

Với tinh thần phát huy nội lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, năm 2008, Nhuận Trạch đã xóa bỏ được nhà ở xiêu vẹo, dột nát và trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trước đó, năm 2005, trường tiểu học xã đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Trường THCS đang được quan tâm đầu tư về mọi mặt để hướng tới mục tiêu công nhận trường chuẩn quốc gia trong năm học 2011-2012. Từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, các doanh nghiệp cùng công sức và tiền của do nhân dân đóng góp, 14/15 xóm đã xây dựng được nhà văn hóa. Hoạt động của bưu điện văn hóa xã được duy trì và phát huy hiệu quả. Từ nguồn vốn Nhà nước đầu tư và tiền của do nhân dân đóng góp, 100% hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhờ đẩy mạnh CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, 10/15 xóm đã được công nhận là làng văn hóa cấp huyện, trong đó có 2 làng văn hóa sức khỏe cùng 85,6% hộ đạt gia đình văn hóa”. Đặc biệt, để đạt được mức thu nhập bình quân 14, 87 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,92%, từng bước đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng CN - TTCN và thương mại - dịch vụ, cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp hữu hiệu được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đó là: vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, áp dụng KH -KT, đưa giống mới vào sản xuất. Cùng với việc giữ vững năng suất, sản lượng cây lúa, cây ngô để đảm bảo an ninh lương thực, Nhuận Trạch là xã tiên phong trong tổ chức vùng trồng rau hữu cơ ở các thôn Đồng Rái, Đồng Bưng, Đồng Sẽ phục vụ nhu cầu thị trường thủ đô Hà Nội và cũng là xã có đàn bò sữa lớn nhất huyện (76 con). Được tạo điều kiện thuận lợi, các doanh nghiệp như Công ty TNHH Tuấn Minh chuyên chế biến thức ăn gia súc, Công ty CP thương mại Phương Đông chuyên chế biến nông sản đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 80 lao động tại chỗ. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển đã tạo việc làm ổn định cho 300 lao động địa phương.

 

Với lợi thế về địa giới hành chính tiếp giáp với QL6, đường Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội cùng tiềm năng về đất đai,  nguồn nhân lực là cơ hội để Nhuận Trạch tiếp tục phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt, khi các dự án lớn như khu công nghiệp Nhuận Trạch, khu du lịch sinh thái Toàn Cầu, khu đô thị nhà ở cao cấp Dầu khí Hòa Bình triển khai đầu tư sẽ tiếp tục mở ra triển vọng mới để Nhuận Trạch thêm tự tin vững vàng trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

 

                                                                          Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục