Diện tích rừng ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát triển tốt nhờ quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả.

Diện tích rừng ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát triển tốt nhờ quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả.

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi tham quan những cánh rừng bạt ngàn, anh Trịnh Xuân Nghị, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho biết: Xã có diện tích lâm nghiệp trên 3.000 ha. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, diện tích rừng này đã được giao cho đội bảo vệ rừng quản lý, bảo vệ bao gồm rừng đầu nguồn, rừng trồng và rừng vùng giáp ranh.

Những hộ dân nhận quản lý, bảo vệ khu rừng này đều luôn ý thức được trách nhiệm của mình và tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn vốn tài nguyên quý giá của địa bàn. Vì thế, nhiều năm qua, khu rừng do họ quản lý, bảo vệ không bị xâm hại. Độ che phủ rừng của Đồng Tâm đạt 56%, cao nhất huyện Lạc Thuỷ.  

Xã Đồng Tâm được đánh giá là thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng. Xã đã thành lập tổ quản lý, bảo vệ rừng từ năm 2009 gồm 9 người, lực lượng chủ yếu là công an viên. Nhiệm vụ chính là giao ban nắm bắt tình hình, triển khai nhiệm vụ, phân công tuần tra, gác rừng. Đây là đội cơ động ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ  rừng còn tham gia giải quyết các vấn đề antt tại cơ sở.  Mô hình bảo vệ rừng theo cộng đồng được xem là cách làm hiệu quả nhất trong công tác PCCR hiện nay. Mô hình này không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân mà còn mang tính chuyên nghiệp cao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Vì thế nhiều năm liền ở Đồng Tâm chưa để xảy ra tình trạng cháy rừng.  

Trước đây có tình trạng một số người dân trong xã chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép hoặc đốt than, tổ quản lý,  bảo vệ rừng của xã đã cùng với trưởng thôn họp dân nhắc nhở, đồng thời tăng cường tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm xảy ra trên địa bàn quản lý. Nhờ đó đã phát hiện, ngăn chặn một số vụ khai thác lâm sản trái phép, bảo vệ tốt diện tích rừng mà họ được Nhà nước giao khoán để quản lý, bảo vệ. Giờ đây người dân sống trong khu vực này đã có ý thức tự giác cao trong quản lý, bảo vệ rừng, không xâm hại rừng.. ông Trần Ngọc Cảnh, Đội trưởng Đội quản lý, bảo vệ rừng xã Đồng Tâm cho biết: Đội có 6 người có nhiệm vụ bảo vệ hơn 1.400 ha rừng núi đá vùng giáp ranh giữa xã Đồng Tâm với xã Giao Hòa, xã Gia Hưng (Ninh Bình) và 134 ha rừng đầu nguồn của xã. Trong quản lý, bảo vệ rừng, đội không để xảy ra lấn chiếm phá rừng, trong mùa khô trực 24/24  giờ không để xảy ra cháy rừng. Đội phân công anh em trong đội thay đổi nhau tuần tra, canh gác để có thời gian làm việc nhà. Đồng thời vận động bà con trong khu vực rừng giáp ranh  không để xảy ra sai sót. Một quý tuần tra 3 lần trong mùa mưa, còn mùa khô thường xuyên chia nhau phân công cho anh em đi trực cháy, chống phá rừng. Đến nay, trong xã không còn tình trạng bà con đi săn bắn, không đi phá rừng, không đốt lửa trong mùa khô. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ động vật sinh thái của rừng, tình nguyện giao nộp vũ khí không săn bắn bừa bãi, các hộ đã giao nộp 8 súng săn tự chế. Vì thế, trên núi đá thuộc Đội quản lý, bảo vệ đã có nhiều động vật hoang dã sinh trưởng và phát triển như voọc mông trắng...  

Để khuyến khích động viên tổ quản lý, bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả, xã Đồng Tâm và 2 xã vùng giáp ranh đã trích ngân sách xã trả lương cho Đội quản lý, bảo vệ rừng bằng mức lương tối thiểu. Với ý thức tự giác, trách nhiệm cao, những người đảm nhận công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Đồng Tâm luôn hoàn thành tốt công việc như là một nghĩa vụ tự nhiên của người dân đối với quê hương. Hiệu quả công việc của họ đã được đánh giá cao và góp phần tích cực vào bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, bảo vệ môi trường sống cho đồng bào mình.

 

                                                                        Đinh Thắng

 

Các tin khác


Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Thời tiết ngày 24/11: Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, một vài nơi có mưa to, với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Người dân xã Ngọc Lương mòn mỏi chờ đường điện nâng cấp

Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thời tiết ngày 23/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, Trung Bộ mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, Bắc Bộ vẫn duy trì rét do không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục