Diện tích rừng ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát triển tốt nhờ quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả.

Diện tích rừng ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phát triển tốt nhờ quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện hiệu quả.

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi tham quan những cánh rừng bạt ngàn, anh Trịnh Xuân Nghị, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho biết: Xã có diện tích lâm nghiệp trên 3.000 ha. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, diện tích rừng này đã được giao cho đội bảo vệ rừng quản lý, bảo vệ bao gồm rừng đầu nguồn, rừng trồng và rừng vùng giáp ranh.

Những hộ dân nhận quản lý, bảo vệ khu rừng này đều luôn ý thức được trách nhiệm của mình và tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn vốn tài nguyên quý giá của địa bàn. Vì thế, nhiều năm qua, khu rừng do họ quản lý, bảo vệ không bị xâm hại. Độ che phủ rừng của Đồng Tâm đạt 56%, cao nhất huyện Lạc Thuỷ.  

Xã Đồng Tâm được đánh giá là thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng. Xã đã thành lập tổ quản lý, bảo vệ rừng từ năm 2009 gồm 9 người, lực lượng chủ yếu là công an viên. Nhiệm vụ chính là giao ban nắm bắt tình hình, triển khai nhiệm vụ, phân công tuần tra, gác rừng. Đây là đội cơ động ngoài nhiệm vụ quản lý, bảo vệ  rừng còn tham gia giải quyết các vấn đề antt tại cơ sở.  Mô hình bảo vệ rừng theo cộng đồng được xem là cách làm hiệu quả nhất trong công tác PCCR hiện nay. Mô hình này không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân mà còn mang tính chuyên nghiệp cao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Vì thế nhiều năm liền ở Đồng Tâm chưa để xảy ra tình trạng cháy rừng.  

Trước đây có tình trạng một số người dân trong xã chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép hoặc đốt than, tổ quản lý,  bảo vệ rừng của xã đã cùng với trưởng thôn họp dân nhắc nhở, đồng thời tăng cường tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm xảy ra trên địa bàn quản lý. Nhờ đó đã phát hiện, ngăn chặn một số vụ khai thác lâm sản trái phép, bảo vệ tốt diện tích rừng mà họ được Nhà nước giao khoán để quản lý, bảo vệ. Giờ đây người dân sống trong khu vực này đã có ý thức tự giác cao trong quản lý, bảo vệ rừng, không xâm hại rừng.. ông Trần Ngọc Cảnh, Đội trưởng Đội quản lý, bảo vệ rừng xã Đồng Tâm cho biết: Đội có 6 người có nhiệm vụ bảo vệ hơn 1.400 ha rừng núi đá vùng giáp ranh giữa xã Đồng Tâm với xã Giao Hòa, xã Gia Hưng (Ninh Bình) và 134 ha rừng đầu nguồn của xã. Trong quản lý, bảo vệ rừng, đội không để xảy ra lấn chiếm phá rừng, trong mùa khô trực 24/24  giờ không để xảy ra cháy rừng. Đội phân công anh em trong đội thay đổi nhau tuần tra, canh gác để có thời gian làm việc nhà. Đồng thời vận động bà con trong khu vực rừng giáp ranh  không để xảy ra sai sót. Một quý tuần tra 3 lần trong mùa mưa, còn mùa khô thường xuyên chia nhau phân công cho anh em đi trực cháy, chống phá rừng. Đến nay, trong xã không còn tình trạng bà con đi săn bắn, không đi phá rừng, không đốt lửa trong mùa khô. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ động vật sinh thái của rừng, tình nguyện giao nộp vũ khí không săn bắn bừa bãi, các hộ đã giao nộp 8 súng săn tự chế. Vì thế, trên núi đá thuộc Đội quản lý, bảo vệ đã có nhiều động vật hoang dã sinh trưởng và phát triển như voọc mông trắng...  

Để khuyến khích động viên tổ quản lý, bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả, xã Đồng Tâm và 2 xã vùng giáp ranh đã trích ngân sách xã trả lương cho Đội quản lý, bảo vệ rừng bằng mức lương tối thiểu. Với ý thức tự giác, trách nhiệm cao, những người đảm nhận công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Đồng Tâm luôn hoàn thành tốt công việc như là một nghĩa vụ tự nhiên của người dân đối với quê hương. Hiệu quả công việc của họ đã được đánh giá cao và góp phần tích cực vào bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, bảo vệ môi trường sống cho đồng bào mình.

 

                                                                        Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục