Phát hiện mới về hố thời gian sẽ mở ra kỷ nguyên tàng hình các sự kiện trong tương lai vì mục đích quân sự. (Nguồn: Internet)

Phát hiện mới về hố thời gian sẽ mở ra kỷ nguyên tàng hình các sự kiện trong tương lai vì mục đích quân sự. (Nguồn: Internet)

Nhóm nghiên cứu của Đại học Cornell do Cơ quan dự án nghiên cứu Quốc phòng Mỹ (DARPA) tài trợ đã thành công khi làm ngừng thời gian hay “xóa” một sự kiện trong 40 pico giây (tương đương 4/100 tỷ giây), bước đột phá trong công nghệ tàng hình, thông qua việc điều chỉnh tốc độ ánh sáng.

 

Điều đáng ngạc nhiên là bên cạnh công nghệ tàng hình, nhóm nghiên cứu đã khám phá ra hố thời gian (time hole) và sự ngưng đọng thời gian.

Với phát minh quan trọng này, các đội quân trong tương lai có thể thực hiện những nhiệm vụ tuyệt mật. Báo cáo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Cornell – được đăng trên tạp chí Nature ngày 5/1 - cho biết họ đã đạt được một bước tiến lớn liên quan đến công nghệ tàng hình khiến vật thể trở nên vô hình. Tuy nhiên, điều mấu chốt là lần đầu tiên con người đã có khả năng làm “thời gian ngừng trôi”.

Liên quan đến công nghệ tàng hình, giới khoa học Mỹ đã  tiến hành nhiều nghiên cứu quan trọng mang tính đột phá. Năm 2010, Nhóm nghiên cứu vật lý thuộc đại học Saint Andrews (Mỹ) đã dựa vào đặc tính cảm quang của mắt người để sử dụng một loại siêu vật liệu (meta-material) có khả năng tàng hình các vật thể.

Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu trường Dalas thuộc Đại học Texas lợi dụng sự giãn nở của không khí đối với nhiệt độ, thay đổi đường đi của ánh sáng để tàng hình vật thể. Như vậy, nguyên tắc cơ bản của việc làm “biến mất” vật thể là “bẻ cong” ánh sáng xung quanh vật thể. Nếu như ánh sáng ở những vật thể này không đi đúng hướng thì lẽ dĩ nhiên là nó sẽ vô hình trước mắt đối phương.

Tuy nhiên, trong trường hợp “xóa đi” một sự kiện vào khoảng thời gian nào đó – tức là làm ngừng thời gian, việc thay đổi tốc độ ánh sáng là điều tối cần thiết. Căn cứ vào ánh sáng phát ra vào thời điểm phát huy tác dụng, chúng ta có thể biết được vật thể có tàng hình hay không. Thông thường, đường đi của chùm ánh sáng có hướng nhất định.

Nhóm nghiên cứu ở Cornell cho biết họ đã điều chỉnh nguồn sáng trong giây lát làm mất khả năng quan sát sự vật. Thí nghiệm của các nhà khoa học được tiến hành trong một sợ cáp quang. Nhóm nghiên cứu đã cho một chùm sáng xanh đi qua sợi cáp và dùng một thấu kính để chia ánh sáng thành hai bước sóng dài một nhanh và một chậm. Vào lúc đó, tia laser màu đỏ được chiếu xuyên qua chùm ánh sáng xanh. Do việc bắn chùm tia laser đỏ xảy ra trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn khiến người quan sát không thể phát hiện được.

Điều đó chắc chắn là nhóm nghiên cứu đã tìm ra một hướng đi mới trước khi họ có thể làm “tàng hình” được 30 giây của một sự kiện hoặc thậm chí là vài phút trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu này cho biết, về mặt lý thuyết, muốn làm biến mất một giây sự kiện cần đến cỗ máy có tổng chiều dài tới 30.000 km. Tuy rằng phải mất nhiều thời gian để kỹ thuật này trở thành hiện thực song phát hiện mới này của quân đội Mỹ đã mở ra một hướng đi mới cho công nghệ quân sự trong tương lai. Việc khả thi đầu tiên là công nghệ này sẽ giúp làm ẩn đi những tính toán của máy tính phục vụ cho hoạt động bí mật của quân đội trong  khoảng thời gian thực hay việc truyền đi những dữ liệu quan trọng./.

                                                            (Vietnam+)

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục