Phát hiện mới về hố thời gian sẽ mở ra kỷ nguyên tàng hình các sự kiện trong tương lai vì mục đích quân sự. (Nguồn: Internet)

Phát hiện mới về hố thời gian sẽ mở ra kỷ nguyên tàng hình các sự kiện trong tương lai vì mục đích quân sự. (Nguồn: Internet)

Nhóm nghiên cứu của Đại học Cornell do Cơ quan dự án nghiên cứu Quốc phòng Mỹ (DARPA) tài trợ đã thành công khi làm ngừng thời gian hay “xóa” một sự kiện trong 40 pico giây (tương đương 4/100 tỷ giây), bước đột phá trong công nghệ tàng hình, thông qua việc điều chỉnh tốc độ ánh sáng.

 

Điều đáng ngạc nhiên là bên cạnh công nghệ tàng hình, nhóm nghiên cứu đã khám phá ra hố thời gian (time hole) và sự ngưng đọng thời gian.

Với phát minh quan trọng này, các đội quân trong tương lai có thể thực hiện những nhiệm vụ tuyệt mật. Báo cáo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Cornell – được đăng trên tạp chí Nature ngày 5/1 - cho biết họ đã đạt được một bước tiến lớn liên quan đến công nghệ tàng hình khiến vật thể trở nên vô hình. Tuy nhiên, điều mấu chốt là lần đầu tiên con người đã có khả năng làm “thời gian ngừng trôi”.

Liên quan đến công nghệ tàng hình, giới khoa học Mỹ đã  tiến hành nhiều nghiên cứu quan trọng mang tính đột phá. Năm 2010, Nhóm nghiên cứu vật lý thuộc đại học Saint Andrews (Mỹ) đã dựa vào đặc tính cảm quang của mắt người để sử dụng một loại siêu vật liệu (meta-material) có khả năng tàng hình các vật thể.

Trong khi đó, Nhóm nghiên cứu trường Dalas thuộc Đại học Texas lợi dụng sự giãn nở của không khí đối với nhiệt độ, thay đổi đường đi của ánh sáng để tàng hình vật thể. Như vậy, nguyên tắc cơ bản của việc làm “biến mất” vật thể là “bẻ cong” ánh sáng xung quanh vật thể. Nếu như ánh sáng ở những vật thể này không đi đúng hướng thì lẽ dĩ nhiên là nó sẽ vô hình trước mắt đối phương.

Tuy nhiên, trong trường hợp “xóa đi” một sự kiện vào khoảng thời gian nào đó – tức là làm ngừng thời gian, việc thay đổi tốc độ ánh sáng là điều tối cần thiết. Căn cứ vào ánh sáng phát ra vào thời điểm phát huy tác dụng, chúng ta có thể biết được vật thể có tàng hình hay không. Thông thường, đường đi của chùm ánh sáng có hướng nhất định.

Nhóm nghiên cứu ở Cornell cho biết họ đã điều chỉnh nguồn sáng trong giây lát làm mất khả năng quan sát sự vật. Thí nghiệm của các nhà khoa học được tiến hành trong một sợ cáp quang. Nhóm nghiên cứu đã cho một chùm sáng xanh đi qua sợi cáp và dùng một thấu kính để chia ánh sáng thành hai bước sóng dài một nhanh và một chậm. Vào lúc đó, tia laser màu đỏ được chiếu xuyên qua chùm ánh sáng xanh. Do việc bắn chùm tia laser đỏ xảy ra trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn khiến người quan sát không thể phát hiện được.

Điều đó chắc chắn là nhóm nghiên cứu đã tìm ra một hướng đi mới trước khi họ có thể làm “tàng hình” được 30 giây của một sự kiện hoặc thậm chí là vài phút trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu này cho biết, về mặt lý thuyết, muốn làm biến mất một giây sự kiện cần đến cỗ máy có tổng chiều dài tới 30.000 km. Tuy rằng phải mất nhiều thời gian để kỹ thuật này trở thành hiện thực song phát hiện mới này của quân đội Mỹ đã mở ra một hướng đi mới cho công nghệ quân sự trong tương lai. Việc khả thi đầu tiên là công nghệ này sẽ giúp làm ẩn đi những tính toán của máy tính phục vụ cho hoạt động bí mật của quân đội trong  khoảng thời gian thực hay việc truyền đi những dữ liệu quan trọng./.

                                                            (Vietnam+)

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục