Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi giáo sư Tina Vilsboll thuộc trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) ngày 11/1 công bố đã nghiên cứu và phát hiện ra một loại hoócmôn có thể giúp người béo phì giảm cân, giảm lượng Cholesterol trong máu và trị bệnh cao huyết áp.

 

Hoócmôn này là chuỗi axit-amin-1 giống glucagon, được viết tắt là GLP-1, được ruột tiết ra một cách tự nhiên khi chúng ta ăn thức ăn.

Gần đây, các bác sỹ đã bắt đầu sử dụng GLP-1 để điều trị cho các bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 vì các phân tử này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu và kích thích quá trình sản xuất insulin.

Các bác sỹ đồng thời cũng nhấn mạnh hoócmôn này có thể sẽ là liệu pháp tốt cho người mắc bệnh béo phì vì nó sẽ làm cho người bệnh giảm cảm giác đói bụng, hạn chế sự ngon miệng và ăn uống điều độ hơn.

Lật lại các tài liệu y khoa, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích kết quả của 25 cuộc thể nghiệm lâm sàng với khoảng 6000 bệnh nhân đã từng được điều trị bởi GLP-1.

Kết quả công bố trên tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) cho thấy những bệnh nhân béo phì có mắc tiểu đường hay không thì khi dùng một lượng tối thiểu GLP-1 trong thời gian ít nhất 20 tuần đều cho thấy mức giảm cân mạnh hơn so với các nhóm đối chứng khác.

Đặc biệt hơn, với người sử dụng GLP-1 cũng cho thấy một kết quả khả quan trong việc kiểm soát huyết áp, cholesterol, và glycaemic, giúp cơ thể điều chỉnh các tác động của cácbon-hyđrát với lượng đường trong máu.

Phát hiện này đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng GLP-1 có những tác động lâm sàng có lợi về trọng lượng cơ thể ở những người béo phì, đồng thời tạo ra các tác động có ích trong quá trình điều hòa huyết áp và lượng colesterol.

Vilsboll và các đồng nghiệp của ông khẳng định rằng hooc môn này là một liệu pháp tốt đối với người béo phì mắc chứng tiểu đường, nó hoàn toàn có thể sớm ứng dụng để cho ra các loại thuốc thành phẩm đặc trị ./.

                                                          (Vietnam+)
 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục