Người dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) tích trữ thức ăn khô và che chắn chuồng trại đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi trong những ngày rét đạm, rét hại.

Người dân xã Mường Chiềng (Đà Bắc) tích trữ thức ăn khô và che chắn chuồng trại đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi trong những ngày rét đạm, rét hại.

HBĐT) - Dự báo trong những ngày tới, bộ phận không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc, kéo dài chuỗi thời tiết rét đậm, rét hại đã duy trì từ đầu tháng 1/2012 đến nay. Trước diễn biến ngày càng khắc nghiệt của thời tiết, ngành nông nghiệp đang tích cực vào cuộc nhằm đôn đốc các địa phương khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng - chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đảm bảo an toàn cho sản xuất.

 

Theo ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, công tác bảo vệ đàn gia súc, gia cầm trong vụ đông - xuân 2011 - 2012 đã được ngành thú y chủ động triển khai từ thời điểm tháng 9/2011. Các biện pháp kỹ thuật đã được khuyến cáo đầy đủ, từ việc trồng cỏ, tích trữ thức ăn, che chắn, vệ sinh chuồng trại đến tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không chăn thả vật nuôi ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp. Đặc biệt gần đây, khi thời tiết bước vào đợt rét đậm, rét hại khắc nghiệt nhất từ đầu vụ đến nay, mạng lưới thú y từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực vào cuộc. Sở NN&PTNT đã cử các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Đến thời điểm này, ngành chức năng đã kiểm tra được tình hình tại các huyện Tân Lạc, Đà Bắc, Kim Bôi, Lương Sơn, Lạc Sơn, thời gian tới sẽ thực hiện tiếp các huyện còn lại.

Để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, vừa qua, UBND tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp phòng - chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đảm bảo an toàn cho sản xuất. Riêng đối với đàn vật nuôi, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật đã được ngành chức năng hướng dẫn nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Đặc biệt chú trọng các địa bàn vùng cao, UBND tỉnh yêu cầu giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản phối hợp với các đoàn thể, huy động nguồn nhân lực tại chỗ để bám sát địa bàn. UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để kịp thời phục vụ công tác phòng chống rét cho vật nuôi, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, gia đình chính sách để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc. Trường hợp để tình trạng vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống đói, rét, UBND các huyện, thành phố sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Theo hướng dẫn của ngành chức năng, trong những ngày giá rét, người chăn nuôi cần tuyệt đối không chăn thả gia súc ngoài đồng, trên rừng qua đêm; đồng thời tổ chức che chắn chuồng trại đúng cách, bổ sung thức ăn tinh bột, thức ăn giàu đạm, thức ăn thô xanh, nước uống ấm, vitamin, muối khoáng… để tăng cường sức khỏe, đảm bảo cho đàn vật nuôi đủ năng lượng chống rét và các loại dịch bệnh xâm nhập.

Song song với bảo vệ đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp đang tích cực triển khai các biện pháp chỉ đạo sản xuất đối với lĩnh vực trồng trọt. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, để hạn chế tối đa những tác động bất lợi của thời tiết, Chi cục vừa có Văn bản số 01/BVTV-KT về việc chỉ đạo phòng - chống rét và phòng ngừa bệnh hại cho mạ chiêm xuân 2012. Trong đó, đề nghị lực lượng chức năng tại các địa phương phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt một số nội dung quan trọng như: che phủ nilon đúng cách cho diện tích mạ đã gieo, kiểm tra chất lượng các nguồn giống lúa đang sử dụng, áp dụng các biện pháp xử lý hạt giống khi ngâm ủ… Khi có vướng mắc phát sinh, các địa phương cần thông tin kịp thời về Chi cục Bảo vệ thực vật để phối hợp giải quyết.

Hiện, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương giải phóng đất, tích cực chuẩn bị giống và các loại vật tư cần thiết phục vụ cho sản xuất vụ chiêm - xuân 2012. Đến trung tuần tháng 1/2012, toàn tỉnh đã làm đất được trên 5.000 ha, tổng lượng mạ đã gieo khoảng 150 tấn, trong đó, các địa bàn thực hiện gieo mạ sớm nhất là huyện Lạc Thủy (cơ bản gieo xong), Kỳ Sơn (đã gieo trên 50% diện tích cấy), Lương Sơn (tập trung chủ yếu tại các xã vùng ngoài)… Nhìn chung, diện tích mạ đã gieo được che phủ nilon và chăm sóc đúng kỹ thuật. Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết thời gian tới thuận lợi, nếu mạ đã gieo đủ tuổi và đảm bảo chất lượng, bà con nên cấy trước Tết Nguyên đán. Với diện tích chưa cấy, cần chú ý dỡ bỏ nilon, phòng trừ nấm bệnh cho mạ trong thời gian nghỉ Tết.

Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh: Dự báo tiếp tục có các đợt rét đậm, rét hại từ nay đến cuối tháng 2/2012, tuy mức độ và thời gian không kéo dài nhưng vẫn có thể gây chết mạ nếu bà con không chăm sóc đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, đối với diện tích mạ đã gieo, bà con cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời, đặc biệt chú ý các ổ bệnh đạo ôn và hiện tượng nấm bệnh trên mạ. Đối với những ruộng mạ đã xuất hiện bệnh cần hủy bỏ những luống mạ bị bệnh quá nặng, không có khả năng phục hồi, sử dụng các loại thuốc phù hợp để phun trừ các ổ bệnh, đảm bảo cây mạ sạch bệnh khi đưa ra ruộng sản xuất./.

 

                                                                          Thu Trang 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục