Nông dân xã Trung Bì (Kim Bôi) chăm sóc cây màu vụ đông.

Nông dân xã Trung Bì (Kim Bôi) chăm sóc cây màu vụ đông.

(HBĐT) - Trung Bì là xã điểm xây dựng NTM của huyện Kim Bôi. Đồng ruộng xã Trung Bì bao đời nay được biết đến là một vùng khó canh tác, quanh năm người dân chỉ biết độc canh 2 vụ lúa. Vài năm lại đây, Trung Bì đã quyết tâm làm cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng được những mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Toàn xã có 116 ha đất canh tác, còn lại là đồi núi, trong suốt một thời gian dài chỉ đạo sản xuất gặp  nhiều khó khăn. Đảng uỷ, UBND xã đã khảo sát, quy hoạch lại ruộng đồng, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vận động nhân dân huy động ngày công vừa làm, vừa tu sửa, đào đắp, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Hàng năm, xã mở các lớp chuyển giao KHKT, hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng bệnh cho cá, gia súc, gia cầm, xây dựng gia trại, trang trại, tổ chức cho các hộ tham gia chuyển đổi đi tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi trong và ngoài huyện. Ngoài ra, xã xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả như nuôi gà sinh học, lúa lai, ngô lai, lặc lày, dưa hấu... Đặc biệt là phát triển kinh tế đồi rừng, vì thế, có 20% số hộ trong xã có thu nhập khá từ rừng. Theo lãnh đạo xã Trung Bì, để tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, chính quyền, nhân dân xã đồng lòng xây dựng NTM với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại bền vững, đảm bảo an ninh lương thực. Toàn xã tập trung xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng KT -XH hiện đại, hình thức tổ chức sản xuất hợp lý gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, một xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, môi trường sinh thái được bảo vệ. Tất cả đều hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân.

 

 

 

                                                                           Hải Linh

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục